Các xu hướng Internet sẽ bùng nổ trong năm 2021

Một năm 2020 với những biến động không lường trước từ ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 đã để lại những tàn dư trong cuộc sống của nhân loại và bắt buộc chúng ta phải thay đổi. Cùng với đó là sự phát triển của cách mạng công nghệ 4.0 và những xu hướng phát triển mới trên nền tảng internet như: Ứng dụng đột phá, trend văn hoá, pháp lý hay dịch bệnh đã và đang tạo nên một làn sóng mới của thế giới.

Thương mại điện tử trên nền tảng mảng xã hội

Facebook vừa giới thiệu tab mua sắm trên Instagram và giỏ hàng WhatsApp. Tiếp bước, những ứng dụng khác cũng sẽ ra mắt tính năng mua bán vào năm sau. Gautam Gupta, cựu CEO của NatureBox – dự đoán 2021 là năm truyền hình mua sắm tái sinh trên điện thoại di động. “Chúng tôi tin rằng kể chuyện luôn là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại. Khả năng kết hợp kể chuyện với cộng đồng dưới hình thức mua sắm trực tiếp sẽ thay đổi bộ mặt của thương mại điện tử”, ông Gautam Gupta nói.

Dự đoán các xu hướng Internet sẽ bùng nổ trong năm 2021 png.1

Tại Việt Nam, Thương mại điện tử (TMĐT) đang là ngành có sức bật rất lớn trong vòng 2 năm qua. Thêm vào đó, công cụ đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của ngành hàng này là Social Media, được cho là có tác động hơn cả đến cả người mua lẫn người bán. 4/5 người dùng sẽ tham khảo các nhận xét về sản phẩm trên các kênh trực tuyến. 74% trong số này sẽ tìm kiếm nhận xét từ mạng xã hội trước khi quyết định mua hàng. Đây đủ để chứng minh rằng mạng xã hội có một tầm quan trọng cực lớn đến cả 1 ngành đang phát triển cực thịnh tại Việt Nam, và Đông Nam Á.

Làm việc từ xa

Trong năm đại dịch vừa qua, nhiều tập đoàn công nghệ đưa ra chính sách làm tại nhà với nhân viên. Thậm chí, nhiều công ty còn muốn duy trì cách thức này ngay cả sau mùa dịch, giúp tiết kiệm chi phí văn phòng. Chuyên gia Priya Sanger dự đoán 2021 là năm có những bước tiến lớn trong ứng dụng thực tế tăng cường và thực tế ảo để làm văn phòng ảo.

Dự đoán các xu hướng Internet sẽ bùng nổ trong năm 2021 png.2ACheckin là một trong những giải pháp quản lý làm việc từ xa nổi bật tại Việt Nam

Những công cụ hỗ trợ trao đổi trực tuyến như Zoom, Slack, Google Hangout… đã được phát triển và cập nhật liên tục để tối ưu hóa hiệu quả làm việc từ xa. Ngay cả những nhà phát triển Việt Nam cũng dành nhiều nguồn lực để mang đến giải pháp hỗ trợ tối đa giải pháp làm việc tại nhà. ACheckin, giải pháp công nghệ thuộc Appota là một trong những cái tên nổi bật với sản phẩm hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp quản lý nhân viên làm việc từ xa một cách hiệu quả, dễ dàng dựa trên nghiên cứu cụ thể về thực tế, hành vi người lao động tại Việt Nam.

Ứng dụng hẹn hò

Hẹn hò qua ứng dụng lợi hay hại, vẫn là cuộc tranh luận không có hồi kết. Nhưng một điều mà cả hai phía đều phải thừa nhận, đó là phương thức này đang tạo ra những biến chuyển lớn về cách nhiều người trong xã hội đang gặp gỡ, giao tiếp và cả chi tiêu.

Dự đoán các xu hướng Internet sẽ bùng nổ trong năm 2021 png.3

Nhiều người dự đoán COVID-19 khiến con người xa cách nhau hơn. Tuy vậy, hai ứng dụng hẹn hò hàng đầu Tinder, Grindr tăng trưởng mạnh mẽ. Các ứng dụng hẹn hò sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong cả 2 trường hợp, khi mọi người được phép ra khỏi nhà hoặc mọi người vẫn phải ở trong nhà. Dự đoán trong năm 2021, nhiều app tương tự sẽ tiếp tục ra đời để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Cá nhân có sức ảnh hưởng

Công ty công nghệ tăng đầu tư vào sản phẩm và dịch vụ cho những người sáng tạo cá nhân. Các nền tảng có cách mới cho phép KOL trực tiếp kiếm tiền từ người xem, đồng thời giảm bớt chi phí cho chính nền tảng.

Tuy nhiên, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện giữa những người trả tiền cho nội dung và những người không trả tiền. Người xem miễn phí phải mất công đăng ký tài khoản hay mất thời gian xem quảng cáo nhiều hơn.

Phim chiếu rạp cập nhật trên Internet

Có thể năm tới một dịch vụ phát trực tuyến nào đó sẽ mua hẳn một trong các chuỗi rạp chiếu phim của riêng mình. Hoặc có thể các chuỗi này vẫn hoạt động độc lập và biến thành địa điểm cho thuê làm trung tâm hội nghị ảo.

Tranh chấp pháp lý

Các vụ kiện liên quan đến chống độc quyền ở Mỹ, quyền riêng tư và thông tin cá nhân ở Châu Âu. Những gã khổng lồ công nghệ sẽ phải đề phòng rủi ro từ pháp lý đến từ người dùng, đối thủ, tổ chức và chính phủ về các vấn đề nổi cộm như cạnh tranh, dữ liệu lớn…

Nguồn bài tham khảo: Brandsvietnam.com