Appota cùng giúp các studio Việt ra biển lớn

Nếu 2013 là năm của game mobile, thì năm nay, thị trường còn tỏa sáng rực rỡ hơn với ngôi sao mang tên game mobile “made in Việt Nam”. Sau thành công của Flappy Bird, rất nhiều lập trình viên khác đã nhìn thấy cơ hội và tương lai của lập trình di động và đã chọn con đường phát triển này để khởi nghiệp.

Logo Appota

Game Việt cũng như được tiếp thêm lửa để tiếp tục tỏa sáng trên các kho tải và được thế giới đón nhận. Một số game như Ninja Revenge hay School Cheater đều vào top bảng xếp hạng và vượt mốc triệu lượt tải. Những cái tên như Divmob, Bưởi Studio, Color Box, JOY Entertainment đã dần trở nên quen thuộc và không chỉ là những cái tên chỉ có người trong nghề mới biết. Trong số đó, phải kể đến JOY Entertainment, một cái tên mới trong làng studio Việt, nổi lên vì đam mê và tham vọng.

Ninja Revenge: một game đứng top khác của nhà phát triển Việt
School Cheater game giả đố dễ thương mới ra mắt
 Một số game nổ bật của JOY Entertainment

JOY Entertainment, trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, là một studio game mobile mới thành lập năm 2012. Giang Anh, sáng lập kiêm CEO của JOY Entertainment, đã từng có thời gian giữ vị trí cao cấp tại Gameloft nhưng sau đó vì theo đuổi đam mê làm game, anh đã từ bỏ công việc và thành lập JOY. Giang Anh chia sẻ, một lý do anh cho ra đời JOY là vì muốn mang những cái hay mà anh muốn thưởng thức trong game cho đến thật nhiều người nữa.

Cũng giống Giang Anh, các thành viên của JOY đều là các bạn trẻ nhiệt huyết và hầu hết đều từng có thời gian làm việc tại Gameloft, hoặc các công ty hay studio game lớn nhỏ, do vậy, đam mê làm game và kỹ năng lập trình game đều rất cao. Tuy nhiên, điều thu hút nhất ở JOY chính là đam mê và tham vọng của cả tất cả các thành viên trong nhóm. Các thành viên đã có lúc chấp nhận làm không lương trong suốt một năm. Nhưng Giang Anh vẫn kiên quyết trung thành với định hướng làm game chất chứ không ăn theo thị trường. “Cần thiết, mình sẽ tìm việc, kiếm thêm thu nhập cho công ty chứ không để lý do tài chính của JOY ảnh hưởng đến sự đam mê của các thành viên.” – Giang Anh nói. Cũng nhờ thế mà tay nghề của các thành viên trong nhóm nâng cao rất nhiều. Và đây cũng là động lực để Giang Anh phát triển JOY trong 2014.

Văn phòng thứ 7 cũng như thứ 2 tại JOY Entertainment

Các sản phẩm của JOY đều được đầu tư rất kỹ về nội dung. Sản phẩm trước đó như Troll Running, Kupid, Blocks Buddy đều nhận được sự ủng hộ và phản hồi tích cực từ cộng đồng. Giang Anh cho biết, sản phẩm chủ lực sắp ra mắt sẽ là một gMO (Game Mobile Online) mang tên Chiến Binh CS, game bắn súng góc nhìn thứ 3 trên Android và iOS. Đây có thể nói là một siêu phẩm game Việt theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo kế hoạch của JOY, Chiến Binh CS sẽ được CMN và mWork hỗ trợ phát hành chính thức trong vài ngày tới tại Việt Nam, sau đó sản phẩm sẽ mang ra các nước lân cận trong châu Á.

Chiến Binh CS, sản phẩm chủ lực sắp ra mắt của JOY
Đây là một tham vọng rất lớn. Tuy nhiên, không phải là không làm được. Theo Giang Anh, tại thị trường châu Á, JOY được âm thầm giúp đỡ bởi nhà đầu tư chiến lược Appota, và cũng là đàn anh đi trước, luôn hỗ trợ JOY không chỉ về kinh nghiệm kinh doanh, tư vấn thị trường, mà cả về tài chính và phát triển. Mặc dù Appota cũng là một khởi nghiệp trẻ nhưng có lẽ vì từng đạt giải khởi nghiệp đột phá và xuất sắc nhất mà công ty này luôn hướng đến phát triển cộng đồng khởi nghiệp của thế hệ kế tiếp, trong đó không chỉ có JOY.
​Bên cạnh làm game, nhóm cũng phát triển game engine cho riêng mình, mang tên Skylitch engine, với mong muốn mở ra một tiền lệ mới đóng góp cho ngành game Việt một game engine tối ưu, để bước một bước xa cùng với các nền công nghiệp game khác.
​Có thể nói JOY là một tấm gương khởi nghiệp điển hình với đam mê, và tham vọng. Nền công nghiệp game di động của Việt Nam chắc chắn sẽ cất cánh trong một thời gian không xa với những khởi nghiệp và studio nhiệt huyết như thế này.
Theo ICTNews