Appota và mục tiêu đưa nội dung số Việt Nam đến với thế giới

Nhân dịp Appota lọt vào vòng chung kết chương trình Vinh danh khởi nghiệp công nghệ 2012, Vcamp.vn đã có buổi trò chuyện với anh Đỗ Tuấn Anh, CEO của Appota, về mô hình và kế hoạch tương lai của công ty.

Anh Tuấn Anh là người đã sáng lập ra kho ứng dụng appstore.vn vào năm 2010. Đến tháng 11/2011, anh lập nên công ty Appota. Đến tháng 4/2012, anh rời appstore.vn và chuyên tâm phát triển Appota.

Anh Đỗ Tuấn Anh, CEO của Appota, tại sự kiện Demo Asia 2012 ở Singapore.

Mô hình

Appota là mô hình phân phối nội dung số từ người sản xuất đến người dùng cuối. Điểm đặc biệt của Appota là giúp cho quá trình phát hành, phân phối nội dung số của nhà phát triển đơn giản hơn. Thông thường khi phát triển ứng dụng, nhà phát triển phải mất công đăng ký làm nhà phát triển trên các Appstore, rồi gửi ứng dụng chờ kiểm duyệt và tìm cách quảng bá ứng dụng đến với người dùng. Nhưng Appota sẽ phụ trách tất cả các khâu phát hành và quảng bá cho các nhà phát triển.

Nói một cách ngắn gọn, nhà phát triển làm ra nội dung số, và Appota phụ trách tất cả mọi quá trình phát hành, phân phối, marketing nội dung ấy đến với người dùng.

Appota hiện tại phân phối nội dung số qua các hệ thống như kho tải ứng dụng (appstore.vn, Google Play, iTunes), Facebook (các fanpage lớn ), diễn đàn online, blog….. Nguồn thu của Appota là từ phần doanh thu chia sẻ từ các ứng dụng tính phí và quảng cáo.

Ý tưởng

Developer Việt Nam thông minh, nhanh nhẹn và không thua kém gì thế giới. Người Việt đã đóng góp khá nhiều công sức trong các sản phẩm tên tuổi, tiêu biểu như các game của Gameloft, nhưng từ trước đến nay vẫn chỉ là outsource. Hiện chỉ có một số game của Việt Nam được biết đến, như game của Rubycell hay ứng dụng của Colorbox, nhưng vẫn chưa có nền tảng nào của Việt Nam được thế giới sử dụng.

Trong khi đó, thị trường ứng dụng Việt Nam đang bị các công ty nước ngoài xâm chiếm, như Tencent với WeChat, KakaoTalk của Kakao Corp… Việt Nam cần một câu trả lời cho thế giới, và mục tiêu của Appota là tạo ra một nền tảng của Việt Nam được thế giới sử dụng và đưa các ứng dụng, game, nội dung số của Việt Nam đến với toàn thế giới.

Anh Đỗ Tuấn Anh tại sự kiện Founder Institute toàn cầu, nơi Appota giành giải Most Disruptive Graduate năm 2012 của Founder Institute.

Thị trường ứng dụng Việt Nam hiện tại

Hiện Việt Nam có khoảng 5.000 nhà phát triển bao gồm cá nhân, nhóm, công ty phát triển ứng dụng. Số nhà phát triển hợp tác với Appota là hơn 1.800. Nhưng trong số đó đến 60% là phát triển game. Và các game của Việt Nam hiện nay đa phần vẫn là game đơn giản, casual chứ chưa có game đỉnh cao.

Bên cạnh đó, có khá nhiều các ứng dụng tiềm năng, nhưng các nhà phát triển Việt Nam chưa làm, có thể là không làm được hoặc không dám làm. Họ nhìn thấy những người khổng lồ trong lĩnh vực họ muốn làm và sợ, không dám làm tiếp. Họ chưa học được cách sống cùng với người khổng lồ. Họ nên tìm ra cái mà người khổng lồ thiếu, làm thật tốt cái đó, và người khổng lồ sẽ phải tham gia cùng họ. Một ví dụ điển hình là ông trùm mạng xã hội Facebook và ứng dụng chỉnh sửa ảnh nổi tiếng Instagram.

Về kỹ thuật và đồ họa, Việt Nam có thua kém nhưng không nhiều so với nước ngoài. Vấn đề ở đây là người lãnh đạo. Giới phát triển ứng dụng và game Việt Nam vẫn chưa có được nhiều người lãnh đạo ở đẳng cấp thế giới.

Kế hoạch tương lai

Appota đang có kế hoạch xây dựng nên một hệ thống cộng đồng lớn dành cho những người quan tâm đến nội dung số, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Appota cũng dự định mở rộng sang các thị trường khác ngoài Việt Nam, trong năm 2013 có thể sẽ là Singapore, bởi môi trường cho các doanh nghiệp ở đây rất tốt.

(Vcamp)