Bí quyết thành công của các CEO tuổi trẻ tài cao

Điều làm nên thành công trong sự nghiệp ngoài nỗ lực cố gắng thì còn phải biết cách sắp xếp công việc và cân bằng cuộc sống. Đơn giản hóa là bí quyết thành công của các CEO nổi tiếng như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs hay Stephen King…

Mark Zuckerberg chỉ gắn với Facebook và anh còn được biết đến là người có phong cách với một tủ đồ toàn áo thun trơn màu ghi xám đơn giản. Mark chia sẻ rằng anh không muốn phải bận tâm suy nghĩ tới việc mặc gì mỗi ngày. Mark muốn tiết kiệm thời gian và năng lượng để suy nghĩ và lựa chọn những vấn đề quan trọng hơn, như cách thức mới để kết nối thế giới. Vì thế mà anh đã trở thành người nổi tiếng với mạng xã hội Facebook ngày càng rộng mở với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới hay những con số dài vô tận từ quỹ tài sản khổng lồ.

Ngoài Mark còn có những tấm gương thành công như Steve Jobs hay Stephen King cũng có thói quen tương tự. Điểm chung của họ là cắt giảm thời gian cho vô số quyết định nhỏ nhặt, để tập trung tâm trí và năng lượng cho một số ít vấn đề quan trọng hơn. Mark và Steve đã đơn giản hóa cuộc sống của mình. Chúng ta cùng tham khảo xem nó rất có lợi cho các bạn trẻ, những Startups mới và bất kỳ một ai.

Nên ăn gì hôm nay?

Có thể bạn sẽ bất ngờ với điều này bởi theo logic việc cân nhắc một thực đơn phong phú, thay đổi thường xuyên sẽ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh; và tất nhiên cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với một cái đầu minh mẫn và sáng suốt.

bi-quyet-thanh-cong-cua-cac-ceo-tuoi-tre-tai-cao 1

Tuy nhiên, điều này sẽ tốn của bạn không ít thời gian, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Vì thế, cách thông minh hơn là hãy trung thành với một thực đơn ưa thích hoặc một quán ăn quen thuộc cho mỗi bữa sáng hoặc trưa chẳng hạn. Julie Anne Exter, nổi danh với các bài viết sắc sảo trên tạp chí Inc.com đã chia sẻ về thói quen ăn uống trăm ngày như một: “Khi còn là sinh viên, tôi luôn mua đồ ăn trưa từ chiếc xe bán hàng lưu động. Đồ ăn vô cùng rẻ nhưng rất ngon. Điều này thực sự đã giúp tôi đơn giản hóa cuộc sống của mình và tiết kiệm thời gian quý báu vào những việc ý nghĩa khác.

Sắp xếp nên làm những việc gì trước?

bi-quyet-thanh-cong-cua-cac-ceo-tuoi-tre-tai-cao 2

Dành ra 15 phút đến Công ty và check tất cả những công việc bạn cần phải làm trong ngày. Sau đó liệt kê ra những việc bạn sẽ phải làm đầu tiên. Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc là rất quan trọng, đặc biệt là khi phân loại nhiệm vụ theo những tiêu chí rõ ràng như việc đòi hỏi tính chuyên môn cao hay công việc chỉ mang tính chất có mặt. Nhiều người có trí nhớ tốt sẽ tự sắp xếp những công việc này một cách tuần tự và mạch lạc trong đầu, một số khác thì cần đến sự trợ giúp của giấy nhớ hoặc sổ tay để ghi nhớ công việc. Đừng để thời gian trôi qua một cách lãng phí và công việc thì vẫn không có gì thay đổi.

Đọc tin tức nhưng có chọn lọc cái gì cần quan tâm 

bi-quyet-thanh-cong-cua-cac-ceo-tuoi-tre-tai-cao 3

Đọc tin tức rất tốt vì bạn sẽ không bị tụt lại với thế giới thông tin và công nghệ số nhưng cũng không phải vì thế mà đọc và tin tràn lan. Nên tiếp nhận có chọn lọc và cái gì là cần thiết, quan trọng. Ví dụ như gần đây bạn nghe nhiều về vi-rút Zika và bỗng cảm thấy hoang mang, lo sợ liệu rằng mình có không may bị muỗi chích và cũng đang mang mầm mống vi rút nguy hiểm đó trong cơ thể? Có một cách vô cùng đơn giản để bạn vượt qua bất an và trở lại với thực tại: Hãy hít một hơi thật sâu rồi thở ra, tưởng tượng rằng bạn đã trút hết nỗi lo khi thở ra như vậy.

Khi rảnh rỗi thì nên làm gì?

Happy man in headphones with laptop relaxing on the sofa at home

Nếu có được 3h không phải làm việc nhiều thì tại sao bạn lại không đi chơi, thư giãn hoặc làm việc gì có ích cho bản thân? Điều gì nảy sinh trong đầu bạn trước tiên thì hãy làm luôn và ngay đi chứ đừng để lãng phí.
Việc giải phóng tâm trí khỏi những vướng bận nhỏ nhặt thường ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và tận dụng trí não để giải quyết những việc to lớn hơn. Cũng như cách mà Mark Zuckerberg hay Steve Jobs đã làm, bạn hoàn toàn có thể “chèo lái” cho con tàu cuộc sống cập bến thành công nhờ quỹ thời gian quý báu tiết kiệm được mỗi ngày.

Quan trọng là bạn cần phải có kế hoạch hợp lý, biết sắp xếp thời gian và công việc như thế nào để không bị bỏ sót. Đồng thời cũng cần quan tâm đến tin tức hàng ngày, biết chắt lọc thông tin và ứng dụng. Đừng quên thư giãn nữa nhé.