5 lời khuyên khởi nghiệp từ ông chủ Uber

Được biết đến như một thương hiệu “tỷ đô”, từ một thương hiệu nhỏ mang tên Uber Cab tại San Francisco, đến nay Uber đã trở thành thành một trong những ông lớn trong lĩnh vực giao thông trên toàn cầu.

Hiện tại Uber hiện đang hoạt động trên 300 thành phố tại 58 quốc gia. Cung cấp việc làm cho hơn 1 triệu lái xe và được định giá ở mức hơn 50 tỷ USD. Dưới đây là 5 lời khuyên của tỷ phú Kalanick dành cho những ai đang nung nấu ý định khởi nghiệp và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình.

5-loi-khuyen-khoi-nghiep-tu-ong-chu-uber-2

Các doanh nghiệp lớn đều có những khởi đầu nhỏ

Chẳng có mấy người tin rằng một startup nhỏ bé như Uber lại có thể có ngày hôm nay. 5 năm trước, công ty toàn cầu này chỉ vỏn vẹm 4 nhân viên tại San Francisco.

Chúng tôi không thể đoán trước được tương lai, nhưng hiện tại chúng tôi đã ở đây. Những suy nghĩ của chúng tôi ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp là làm sao để ‘ sống sót ‘ và đảm bảo rằng chúng tôi luôn có đủ lượng xe để duy trì hoạt động trên hệ thống“, Kalanick nói.

Các doanh nghiệp lớn đều giải quyết một vấn đề

Hãy bắt đầu từ con số 0 và lựa chọn những giải pháp hợp lý nhất cho các vấn đề đang gặp phải của chính bạn. Dù đó là những vấn đề nhỏ nhất nếu bạn đang mơ tới việc trở thành ông chủ của một thương hiệu “Uber thứ 2”.

Đồng sáng lập của Uber, Garrett Camp hiện giữ chức chủ tịch công ty, đã từng có ước muốn đơn giản: chỉ cần ấn một chiếc nút và anh ta có thể đi bất kỳ đâu. “Uber không khởi đầu bằng những tham vọng lớn lao, chúng tôi bắt đầu bằng những thứ đơn giản nhất”, Kalanick nói.

Cung cấp giải pháp tốt hơn với chi phí thấp hơn

Một phần lý do khiến nhãn hàng Uber có tốc độ tăng trưởng vượt bậc như vậy là do khách hàng được cung cấp dịch vụ tiện lợi nhất và giá rẻ nhất.

Tại hầu hết các thành phố, UberX có chi phí chỉ bằng 1/2 so với taxi, nếu tính toán kỹ hơn thì thậm chí nó còn rẻ hơn cả việc sở hữu một chiếc xe hơi cá nhân“, Kalanick nói.

Vì vậy, nếu bạn muốn công ty của mình phát triển, hãy nhìn vào những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất và lợi nhuận sẽ đến với bạn.

Thừa nhận sai lầm

Dù là doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp lớn đều sẽ có những vấn đề của riêng mình. Thái độ đối với những vấn đề này cũng 1 phần tạo nên giá trị thương hiệu của bạn.

5-loi-khuyen-khoi-nghiep-tu-ong-chu-uber-3

Bạn có thể giải quyết một cách êm đẹp hoặc làm rối tung lên. Khách hàng sẽ đủ thông minh để nhận ra vấn đề. Đặc biệt là trong nền công nghiệp thông tin mạnh mẽ như hiện nay. Vì thế hãy biết lắng nghe, xin lỗi, học hỏi từ những sai lầm và tự tin bước tiếp.

Tôi thú nhận rằng thôi không hoàn hảo, và cả công ty của tôi cũng vậy. Như bất kỳ ai, chúng tôi không tránh khỏi những sai lầm“, Kalanick từng thừa nhận.

Khó khăn chỉ làm bạn đi chậm lại, đừng để chúng cản bước bạn

Chúng tôi đã bị phản đối rất nhiều, ở khắp mọi nơi. Mỗi khi chúng tôi có ý định mở rộng kinh doanh tại một thành phố mới, hàng loạt thế lực sẵn sàng làm mọi cách để ngăn cản chúng tôi như các bạn đã thấy“, Kalanick nói.

Bất cứ cuộc đua nào cũng sẽ có những chướng ngại vật, đó là những thứ mà ai cũng phải đối mặt. Nếu bạn thực sự muốn viết nên một câu chuyện thành công, đừng để những chướng ngại vật đó ảnh hưởng đến lý tưởng của bạn.

Không ngừng nỗ lực, và thành công chắc chắn sẽ tới.