Tuổi 22 và những kỹ năng phải có để thành công

Tân cử nhân, kỹ sư sau khi rời ghế nhà trường liệu đã tích lũy cho mình được các kỹ năng hành trang hay mới chỉ bắt đầu học tập? Những kỹ năng phải có dưới đây Appota News hy vọng bạn nắm vững và thành công nhé.

1, Học cách trung thực

tuoi-22-va-nhung-ky-nang-phai-co-de-thanh-cong-1

“Trung thực ư? Tôi chả có gì ngoài trung thực!”. Bạn chắc không? Nhớ lại những trễ họp hay một cuộc hẹn, bạn đã nói gì với sếp và các đồng nghiệp nào? “Đồng hồ báo thức của tôi tự nhiên bị hỏng”, “Đứng mãi không bắt được bus”, “Đường tắc kinh khủng!”.

Thay vì lý do chi bằng không biện hộ gì cả mà chỉ thành thật nhận lỗi: “Lỗi của tôi, tôi đã làm lỡ dở công việc của mọi người”. Như vậy bạn được đãnh giá cao hơn gấp trăm lần những lý do lãng xẹp kia rồi đó.

2, Học cách đối mặt với những lời chỉ trích

tuoi-22-va-nhung-ky-nang-phai-co-de-thanh-cong-2

Tâm lý con người chẳng ai yêu thích tâm lý bị khiển trách cả. Dù cho đó chỉ là câu nói “anh/chị sai rồi”. Thường thì khi nhận được thông tin phản hồi rằng mình đã làm ra một việc tồi tệ, con người chúng ta thường có xu hướng phản bác hoặc lờ đi luôn. Nhưng đó chẳng phải là một cách hay đâu! Để thành công, bước đầu tiên là phải biết chấp nhận thất bại. Đơn giản là chấp nhận rằng mình sai, đừng để bụng người đã chỉ ra sai sót của bạn, hãy biết ơn họ đã chỉ ra cái sai của bạn. Bạn mới là người sai cơ mà?

3, Cách bắt đầu một câu chuyện

“Bắt chuyện mà bạn cũng cần học nữa sao?” – Tất nhiên là phải học rồi. Đặc biệt là với những người sống nội tâm hoặc hay xấu hổ. Cho dù bạn là mẫu người như vậy, thì hãy luôn nhớ nở một nụ cười và hỏi thăm người ngồi kế bên bạn nhé.

tuoi-22-va-nhung-ky-nang-phai-co-de-thanh-cong-3

Biết đâu bất ngờ, người đó lại chính là người bạn tri kỷ? Người bạn đời? Hay đối tác làm ăn của bạn trong tương lai.

4, Cách để có được những gì bạn muốn

“Muốn có cái gì, cứ việc hỏi xin”. Đợi sếp nhận ra những cố gắng của bạn và tự động khen thưởng sao? Đừng mơ mộng nữa!

Nếu bạn không bao giờ tự đề xuất tăng lương, một phần thưởng hay một thương vụ lớn hơn thì bạn sẽ không đời nào có nó cả. Nếu việc đòi hỏi làm bạn cảm thấy ngại ngùng hay lo lắng, sao không thử tập luyện khả năng “đòi hỏi” ở một nơi khác trước. Thay vì đơn giản rút ví trả tiền cho một món hàng, hãy thử yêu cầu một mức giá thấp hơn trước đã.

Bạn càng đưa mình vào thế khó, bạn sẽ càng nhận ra rằng thực tế nó chẳng khó chút nào.

5, Cách giữ lời hứa

Bạn đã hứa với đồng nghiệp rằng bạn sẽ đến chúc mừng sinh nhật họ, hay sẽ giao bài báo cáo vàng sáng thứ Hai cho sếp? Hãy hoàn thành việc đó!

tuoi-22-va-nhung-ky-nang-phai-co-de-thanh-cong-4

“Bạn cứ liên tục thất hứa, dần dà chẳng còn ai tin lời bạn nói nữa. Con đường lấy lại lòng tin của mọi người sẽ gian nan hơn gấp ngàn lần sau khi bạn đánh mất nó đấy!” Hoffman nói.

6, Giao tiếp thành công

Dù bạn làm gì đi chăng nữa thì cũng đừng bao giờ coi thường khả năng trình bày ý muốn của mình bằng văn bản hay lời nói, tôi gọi nó là kỹ năng giao tiếp và viết.

Hãy thay đổi cách thức giao tiếp thử xem sao? Nếu bạn thường bộp chộp nói ngay những gì mình nghĩ, thì hãy bình tĩnh đếm đến 5 để xem những gì mình nói có còn giá trị đóng góp hay liên quan đến nội dung cuộc hội thoại nữa không. Còn nếu bạn thường e dè nhút nhát, không bao giờ chịu nói lên suy nghĩ của mình thì hãy thử một lần chia sẻ những gì bạn đang nghĩ. Rất có thể bạn sẽ nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt vì những sáng kiến của mình đấy.

Với những kỹ năng trên đây Appota News hy vọng sẽ là hành trang tốt cho bạn trẻ chinh phục con đường của mình. Chúc bạn thành công!