4 kinh nghiệm giải quyết xung đột giữa các thành viên trong startup

Theo một khảo sát của Harvard Business School, 65% số công ty startup tiềm năng gặp thất bại giữa chừng do xung đột giữa các nhà đồng sáng lập. Do đó, các cuộc xung đột nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để xử lý tốt các cuộc xung đột, thậm chí tránh được những trận cãi vã đầy căng thẳng giữa bạn và người đồng sáng lập?

Hầu hết mọi người đều không thích bị lên lớp, chưa kể đến việc một người thứ ba can thiệp vào xung đột và cố gắng giải quyết. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào bạn có thể tiếp cận và hòa giải xích mích giữa các thành viên mà không gây khó chịu cho họ?

  1. Hãy cho bản thân mình một thời gian suy nghĩ

Hãy tách biệt mình khỏi tình hình hiện tại và cân nhắc kĩ lưỡng về những tác động lâu dài của một thành viên: Ai là người có thái độ tốt với công việc dài hạn trong một môi trường thay đổi liên tục; ai là người có năng lực trong công việc; ai là người để cái tôi khổng lồ của mình ngáng đường trong khi họ thực sự có năng lực; ai là người có nhiều khả năng trở thành bộ mặt đại diện của công ty hơn trong vài năm sắp tới; ai là người bạn cảm thấy muốn cùng hợp tác một thời gian dài.

Trả lời những câu hỏi đơn giản trên sẽ giúp bạn tìm được hướng giải quyết thỏa đáng. Khi giải quyết những vấn đề xung đột của đội, bạn đừng nên để lý trí chiếm phần nhiều quyết định, ví dụ như cho rằng “ngôi sao sáng” có thể sẽ không thay thế được hoặc quá đắt đỏ để thay thế. Thay vào đó hãy để tâm tới cảm xúc của mình, liệu ngôi sao nổi loạn kia có làm bạn khó chịu hay muốn lảng tránh họ không?

2. Hãy cân nhắc những hậu quả của việc chấm dứt mối quan hệ không lành mạnh này

Liệu startup của bạn có phải chịu tổn thất nhiều hay không? Liệu mất đi nhân vật này có kèm theo việc mất đi một lượng lớn khách hàng cũng như nhà đầu tư tiềm năng của bạn hay không? Và liệu bạn,với tư cách là người đồng sáng lập, sẽ chèo lái con thuyền startup của mình sau cú va chạm này như thế nào?

3. Hãy bình tĩnh nhận định những tổn thất toàn diện của việc thay thế nhân sự ngay lập tức hay để sau này

Tổn thất này không chỉ về mặt tiền bạc, mà còn là sự chậm trễ của dự án, mất động lực của các thành viên khác, hay rủi ro về việc các thành viên khác từ bỏ startup do không thể làm việc chung với một cá nhân rắc rối. Những rủi ro này không cân đo đong đếm được, nhưng có thể khiến startup của bạn hoàn toàn lụi bại.

4. Hãy tự nhủ với bản thân những lý do bạn khởi đầu startup này

Khi mọi chuyện trở nên tồi tệ, hãy nhớ lại lý do vì sao bạn bắt đầu. Sau cùng, sự tích cực có thể lan truyền từ bạn sang các thành viên khác, và bạn có thể giúp mọi hình dung ra một viễn cảnh tươi sáng hơn, cho họ thêm động lực để quay trở lại làm việc một cách hiệu quả.

Một khi bạn đã mường tượng được trong đầu viễn cảnh tình trạng công ty khi không còn ngôi sao nổi loạn nữa, bạn sẽ tự đưa ra được quyết định cho mình. Một quyết định chính đáng, hợp tình hợp lý và trên hết, dựa trên lợi ích chung của công ty, không phải cái tôi của một vài cá thể.