CEO Appota trên trang tin công nghệ E27

Trang tin về công nghệ và khởi nghiệp châu Á e27 đã có bài viết về anh Đỗ Tuấn Anh – CEO Appota, trong chuyên mục trò chuyện khởi nghiệp bởi Bobby Liu. Dưới đây là lược dịch:

Do-Tuan Anh

Những dấu mốc quan trọng trong quá trình khởi nghiệp?

– Năm 2003, anh Đỗ Tuấn Anh thành lập diễn đàn công nghệ GSM.vn và sau đó trở thành công ty GSM

– Năm 2005, thành lập trang tin timnhanh.com.vn và chuỗi cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng điện thoại mang tên GDS

– Năm 2011, đón đầu xu thế của smartphone, anh Đỗ Tuấn Anh thành lập appstore.vn và sau khi hoàn thành khóa học khởi nghiệp tại Topica Founder Institute, anh Đỗ Tuấn Anh đã lập lên công ty Appota vào cuối năm 2011.

Anh có thể chia sẻ về những thất bại anh đã gặp trong quá trình khởi nghiệp?

– Tôi không cảm thấy hối tiếc về những thất bại của mình, thay vào đó, tôi coi chúng là những bài học mà mình không thể học được trong bất cứ trường đại học nào. Sau mỗi lần vấp ngã, tôi tự nhủ phải tiếp tục cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa.

Ý tưởng thành lập Appota đến từ đâu?

– Tôi thành lập Appota sau khi nhận thấy người dùng smartphone đang gặp khó khăn khi tìm kiếm nội dung số phù hợp với họ cũng như những nhà lập trình viên, sáng tạo nội dung không có kênh phân phối sản phẩm  đến với người dùng một cách hiệu quả. Nói cách khác, Appota ra đời để rút gọn khoảng cách giữa những đơn vị tạo nội dung số và người dùng cuối.

Anh hãy miêu tả về Appota hiện tại sau 3 năm phát triển?

– Chúng tôi thành lập Appota với khoảng 12 người và sau 3 năm phát triển, hiện tại Appota đã có 250 nhân sự làm việc tại 4 thành phố khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi đang phục vụ 22 triệu người dùng trên toàn Đông Nam Á

Được biết Appota đã gọi vốn thành công serie B hồi tháng 3, anh sẽ tiếp tục kế hoạch của mình chứ?

– Tất nhiên rồi. Mục tiêu của chúng tôi là thị trường toàn cầu, vì vậy sự hỗ trợ từ phía nhà đầu tư luôn là rất quan trọng.

Anh nghĩ thế nào về những startup trẻ hiện nay?

– Các startup trẻ hiện nay rất năng động, tuy nhiên để có thể thực sự nắm bắt được cơ hội và thành công thì startup công nghệ cần nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Anh có lời khuyên gì cho cộng đồng startup?

– Những Startup cần tạo dựng nên các mạng lưới của mình bao gồm các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng, cộng đồng khởi nghiệp thông qua các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và các sự kiện được tổ chức hàng năm

– Hãy nghĩ lớn nhưng bắt tay làm từ những việc nhỏ, từng bước chắc chắn.

Anh có nhận xét gì về Founder Institute và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp hiện nay?

–  Founder Institute là khóa học khởi nghiệp mà các startup có thể nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề bạn sẽ gặp phải trong quá trình khởi nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn các chương trình hỗ trợ  khởi nghiệp  hiện nay vẫn có thời lượng chưa đủ dài. Tôi nghĩ các startup thực sự cần một chương trình hỗ trợ cho đến khi họ đạt 1 triệu khách hàng đầu tiên, bởi cho dù có ý tưởng và sản phẩm tốt thì việc thâm nhập thị trường và tìm kiếm khách hàng cũng không hề đơn giản.

Bài viết gốc: http://e27.co/coffee-chat-why-does-anh-of-appota-insist-on-long-term-accelerator-programmes-20141223

Theo e27.co