5 bí kíp giúp làm việc hiệu quả mùa dịch

Trong những ngày tháng giãn cách xã hội, chúng ta bất đắc dĩ phải làm việc tại nhà. Trải nghiệm này có thể là một thay đổi đáng chào đón so với việc hàng ngày đi đến văn phòng nhưng có thể có rất nhiều thách thức phải đối mặt ngay cả khi chúng ta được thoải mái tự do tại nhà. Hãy cùng Appota điểm qua 5 bí kíp làm việc tại nhà sao cho hiệu quả nhé.

Dành ra một không gian làm việc lý tưởng

Giờ đây khi bạn làm việc tại nhà, có một không gian riêng biệt gần như là một điều xa xỉ. Cho dù bạn ở trong tình huống nào, hãy thử tìm một vị trí trong nhà và biến nơi đó thành không gian làm việc riêng. Đó có thể là phòng riêng hoặc bếp của bạn. Hoặc thậm chí có thể là phòng khách của bạn. Miễn là bạn chọn một vị trí giúp bạn tránh xa các phiền nhiễu và để bạn tập trung vào công việc của mình.

Đừng chơi khi làm việc và đừng làm việc khi chơi. Giữ một ranh giới được phân định rõ ràng giữa nơi bạn thư giãn và nơi bạn làm việc là chìa khóa để tạo ra một môi trường giúp bạn cảm thấy rằng đã đến lúc làm việc và hoàn thành mọi thứ.

Tổ chức và đặt ra thứ tự ưu tiên cho ngày làm việc của bạn

Khi bước vào văn phòng, có một nhịp điệu tự nhiên giúp bạn tạo ra một thói quen. Một chút chuẩn bị mà bạn thực hiện ở hậu trường để bắt đầu ngày của mình sẽ có ích trong việc phát triển một lịch trình cá nhân. Thói quen buổi sáng của bạn trước khi đi đến văn phòng cho phép bạn chuẩn bị về mặt tinh thần cho ngày làm việc của mình.

Thói quen đó đã thay đổi kể từ lúc chuyển sang làm việc tại nhà. Bạn không còn có cấu trúc mà đòi hỏi bạn phải làm những việc nhất định vào một thời điểm nhất định. Tạo ra những ranh giới đó là rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tinh thần trước khi bạn trở nên kiệt sức hoặc làm việc quá sức.

Hãy thử tạo một lịch trình phân định rõ ràng giờ làm việc với cuộc sống gia đình của bạn. Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng, hãy thử tối ưu hóa lịch trình của mình để bạn luôn tận dụng tối đa giờ làm việc năng suất vào buổi sáng. Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều, hãy tập trung lịch trình của bạn vào buổi chiều để có được hiệu suất tốt nhất mỗi ngày.

 Tận dụng công cụ phù hợp

Đọc tới đây có thể bạn sẽ thấy mâu thuẫn vì trong những phần trên bài viết có đề cập vấn đề hạn chế truy cập internet để tránh mất tập trung. Nhưng online ở đây là thường xuyên quan tâm đến tiến độ công việc, giao tiếp với mọi người, chia sẻ kinh nghiệm hay….

Ví dụ những người làm content, Digital marketing, Coder… việc thường xuyên online, trao đổi với đồng nghiệp cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo ra ý tưởng, giúp công việc của từng người trong team trôi chảy hơn. Skype, Telegram, Workplace, Trello, Zalo… là những ứng dụng làm việc nhóm, trao đổi thông tin hiệu quả mà bạn nên dùng thử.

Liên lạc thường xuyên với “team”

Bạn có biết rằng nếu làm việc online mà không thường xuyên giao tiếp với mọi người sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như cảm xúc cá nhân đến thế nào không? Nhất là phải trao đổi với Sếp của mình. Chính vì thế, tip làm việc online hiệu quả tại nhà đó là hãy tương tác với họ nhiều lên, thông qua tin nhắn, video call trực tuyến, gọi điện….

Mục tiêu của làm việc từ xa là để vẫn cảm thấy kết nối mặc dù bị tách biệt với những đồng nghiệp còn lại của bạn. Có rất nhiều ứng dụng và công cụ được thiết kế để giúp bạn giữ liên lạc với các thành viên trong nhóm và sử dụng công cụ phù hợp với bạn và nhóm của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc duy trì năng suất tại nhà.

Giữ tinh thần tập trung, tránh xa sự “xao nhãng”

Work from home đồng nghĩa với việc bạn được thả tự do tại nhà, dùng Internet tẹt ga nên rất dễ bị cuốn vào các trang Facebook, Zalo, Youtube, Instagram, kênh tin tức…. mà không thể dừng lại.

Ngoài những nguyên nhân do bản thân thì mất tập trung do nhiễu loạn xung quanh là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn làm việc online không hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

– Để điện thoại ở chế độ im lặng, tắt thông báo của một số ứng dụng không cần thiết.
– Nhắc nhở mọi người trong gia đình rằng bạn đang làm việc, không phải là lúc giao tiếp nói chuyện. Nếu có con nhỏ thì hãy tìm ai đó trông nom thay bạn.