“Xu hướng” NFT mới là gì? NFT hoạt động như thế nào?

Khái niệm Non-fungible tokens (hay NFTs) dường như đã trở thành một cơn sốt, bùng nổ xuyên suốt các mạng xã hội và báo chí năm vừa qua. Từ những tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, hay thậm chí là cả miếng bánh tacos hay cuộn giấy vệ sinh, những tài sản kĩ thuật số này đang được rao bán như loài hoa tulip Hà Lan ngoại lai vào thế kỉ 17 – một số còn có giá trị tới hàng triệu đô la.

Xu hướng "NFT" 1

Nhưng liệu NFT có phải là một món “hời” – hay nó chỉ là một cơn sốt nhất thời? Một số chuyên gia gọi NFT là những bọt bong bóng chỉ chờ chực vỡ, cũng giống như hiện tượng gây sốt một thời dotcom hay Beanie Babies. Những người khác thì tại tin rằng NFTs sẽ tồn tại rất lâu, và nó sẽ thay đổi khái niệm đầu tư mãi mãi. 

 

NFT là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, những vật phẩm trong trò chơi và video. Chúng được mua và bán trực tuyến, thường được giao dịch bằng tiền điện tử. Mặc dù đã xuất hiện từ năm 2014, tuy nhiên đến bây giờ NFT mới lại nhận được sự chú ý của công chúng.

Xu hướng NFT 2

NFT cũng có thể được coi là “độc nhất vô nhị”, là một phiên bản vô cùng giới hạn, và mỗi sản phẩm sẽ có những mã nhận diện riêng biệt và duy nhất.

NFT hoạt động như thế nào?

NFT tồn tại trên một blockchain, và blockchain này có nhiệm vụ như một sổ cái đảm bảo tính xác thực của tài sản lẫn chủ sở hữu. NFT được tạo ra hoặc được “đúc” từ các đối tượng kỹ thuật số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình, bao gồm: Tác phẩm nghệ thuật, Ảnh GIFs, Video và hoạt động thể thao nổi bật, Bộ sưu tầm, Hình đại diện ảo và giao diện trò chơi điện tử, Giày thể thao thiết kế, Âm nhạc, v.v .. Thậm chí, những bài tweets cũng được coi là một dạng NFT. 

Về cơ bản, NFT giống như các mặt hàng hữu hình của nhà sưu tập. Điều duy nhất tách biệt NFT chính là định dạng kỹ thuật số của chúng.  Vì vậy, thay vì nhận được một bức tranh sơn dầu thực tế để treo trên tường, người mua nhận được một tệp kỹ thuật số của bức tranh mà họ đã mua. 

NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm, và các người sở hữu NFT sẽ mang sở hữu độc quyền với sản phẩm mà họ đã mua. Dữ liệu duy nhất của NFT giúp dễ dàng xác minh quyền sở hữu của họ và chuyển mã thông báo giữa các chủ sở hữu.

NFT được sử dụng với mục đích gì?

Công nghệ blockchain và NFT mang đến cho các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung một cơ hội độc nhất để kiếm tiền từ sản phẩm của họ. Giờ đây, các nghệ sĩ hay nhà sáng tạo đã không còn phải dựa vào các phòng trưng bày hoặc các buổi đấu giá để bán tác phẩm của họ. Thay vào đó, nghệ sĩ có thể bán nó trực tiếp cho người tiêu dùng dưới dạng NFT, điều này cũng cho phép họ giữ lại nhiều lợi nhuận hơn. Sự phát triển của NFT đã đem lại rất nhiều quyền lợi vô cùng hấp dẫn cho các nghệ sĩ, những người vống không nhận được thù lao tương ứng cho sự sáng tạo của mình. 

Nghệ thuật không phải là cách duy nhất để kiếm tiền với NFT. Các thương hiệu như Charmin và Taco Bell đã bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật NFT theo chủ đề để gây quỹ từ thiện. Charmin gọi sản phẩm của mình là “NFTP” (giấy vệ sinh không thể thay thế) và tác phẩm NFT của Taco Bell’s đã bán hết trong vài phút, với giá thầu cao nhất là 1,5 ether (WETH) – tương đương với 3.723,83 đô la tại thời điểm viết bài.

Ngay cả những người nổi tiếng như Snoop Dogg, Lindsay Lohan, Amitabh Bachchan và Salman Khan cũng đang tham gia vào thế giới NFT, bằng cách tung ra những kỷ niệm, tác phẩm nghệ thuật và khoảnh khắc độc đáo dưới dạng NFT được bảo mật.