Vlance giành giải nhất Startup Weekend Hanoi 2014

Đêm chung kết Trại huấn luyện khởi nghiệp 2014 (Startup Weekend) đã diễn ra tối ngày 30/3. Sau 3 ngày làm việc liên tiếp và thi đấu giữa 7 dự án nổi bật nhất, Vlance đã giành giải nhất trị giá 10.000 USD.

Giải nhất trị giá 10.000 USD đã thuộc về Vlance, dự án xây dựng cộng đồng freelancer tại Việt Nam. Hiện tại Vlance đã có hơn 11.000 người dùng, cung cấp 163 việc làm freelance. Mặc dù Vlance có phần lợi thế hơn các dự án khác khi đã thành lập và hoạt động được gần 1 năm và phần lớn các thành viên trong nhóm là đến từ team sáng lập Vlance, tuy nhiên Vlance đã rất xuất sắc thuyết phục được ban giam khảo, khi đưa ra các con số cụ thể để chứng minh cho tiềm năng thị trường và khả năng mở rộng của mô hình này, cũng như khả năng phát triển của nhóm. Đồng thời cách trả lời hóm hỉnh và khéo léo của nhóm cũng tạo nhiều thiện cảm với người tham dự.

Đội cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ sản phẩm từ các đơn vị khởi nghiệp đi trước bao gồm EXA, Appota, Strikingly, và tư vấn phát triển từ Silicon Valley Vietnam và TOPICA. Đây cũng là các đơn vị đã đồng hành cùng 7 dự án trong 2 ngày cuộc thi với tư cách ban Cố vấn.

Đội Vlance giành giải nhất đêm chung kết Startup Weekend Hanoi 2014

Bên cạnh Vlance, hai dự án về nhì và ba là Booksan – dịch vụ đặt sân bóng trực tuyến và Yes I do – cộng đồng kết nối nhà cung cấp dịch vụ cưới hỏi với các cặp đôi thông qua các thông tin trên website và các kênh của dự án.

Chia sẻ cho các bạn trẻ cùng niềm đam mê khởi nghiệp tại sự kiện, ông Nguyễn Hồng Trường, phó chủ tịch quỹ đầu tư IDG, thành viên ban giám khảo, cho biết ông rất trông mong vào thế hệ Startup thứ 2. Theo ông, thị trường bây giờ không vắng người chơi như 10 năm trước, nên để có thể thành công các bạn trẻ cần phải sáng tạo nhiều hơn nữa, tìm được hướng đi mới và các cách giải quyết vấn đề phải cải tiến hơn. Ông cũng cho biết vẫn còn rất nhiều vấn đề tại Việt Nam có thể làm được và đang chờ được xử lý. Các startup cần nhìn vấn đề tối giản hơn và phải giải quyết được những vấn đề gần hơn. Ông cũng chỉ thêm, các ý tưởng trong thời đại này nếu thiếu yếu tố internet thì sẽ rất khó để mở rộng và phát triển.

Ông Nguyễn Hồng Trường, phó chủ tịch quỹ đầu tư IDGVV chia sẻ tại sự kiện

Với các đội còn lại trong cuộc thi, ông Phạm Minh Tuấn, đại diện TOPICA chia sẻ: “Startup phải kiên trì, bản lĩnh và lỳ. Mặc dù các đội không tỏa sáng trong đêm chung kết cuộc thi nhưng không có nghĩa sẽ không thể thành công. Startup nào vẫn kiên trì với ý tưởng của mình trong 2 năm hay 5 năm nữa thì đó mới là thành công thật sự.”

Về phía người tham dự, các thí sinh đều thể hiện sự cảm kích đến những lời khuyên rất thực tế và ý nghĩa mà các cố vấn đã góp ý cùng team. Đội Booksan chia sẻ, ý tưởng của đội trước khi tham gia sự kiện đến khi nhận giải khác nhau rất nhiều, nhờ có sự cố vấn từ ban cố vấn mà các bạn có thể hoàn thiện được ý tưởng của mình.

Trại huấn luyện khởi nghiệp 2014 đã kết thúc, dù có giải hay không, nhưng bài học từ những quyết định chóng vánh và tư duy vượt ngoài khuôn khổ để khởi nghiệp kinh doanh là bài học lớn nhất mà các đội thu được sau 3 ngày làm việc cật lực. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều chương trình bổ ích tương tự tại Việt Nam để đem lại những giá trị thực sự cho cộng đồng Startup như thế này.

Theo ICTNews