Cập nhật thị phần iOS và Android tại Việt Nam quý 3-2014

Đối với người dùng smartphone, ngoài sức mạnh về phần cứng điện thoại thì hiệu năng của hệ điều hành cũng là điểm được nhiều người chú ý đến.

Android

Kể từ phiên bản đầu tiên mang tên Cupcake 1.5 với những tính năng hết sức cơ bản, Google đã liên tục nâng cấp và cải tiến cả hiệu năng cũng như tính năng qua mỗi lần ra mắt phiên bản mới. Tuy nhiên, cũng phải đợi đến phiên bản 4.0 Ice Cream Sandwich, người ta mới thấy được sự lột xác thật sự của Android để cạnh tranh với nền tảng iOS. Các phiên bản tiếp theo đó là Jelly Bean 4.1 – 4.3, Kitkat 4.4 và mới đây nhất là Android L được giới thiệu trong sự kiện Google I/O.

Tại thị trường Việt Nam, thị phần Android đang có xu hướng tăng Kitkat, giảm ICS và các phiên bản cũ hơn. Do các nhà phát triển phần cứng đã bắt đầu tung ồ ạt các gói cập nhật và những bản ROM mod được chia sẻ rộng rãi nên tốc độ xâm nhập của Kitkat đã tăng lên đáng kể, từ 11% quý trước lên 27% tính đến thời điểm hiện tại bài viết này. JB vẫn giữ vững nhịp độ ở mức xoay quanh 60 – 65% vì đây vẫn là phiên bản được đánh giá là ổn định và thích hợp với nhiều máy Android trên thị trường nhất.

So với thế giới, tỷ lệ người dùng Jelly Bean giảm xuống cũng xấp xỉ 54%, Kitkat leo lên gần 25%. Nhưng tỷ lệ người dùng hệ điều hành dưới ICS vẫn còn khá nhiều, cụ thể là Gingerbread với 11,4%. Đây là hệ điều hành được cài trên những thiết bị Android giá rẻ và nó vẫn đang được sự dụng rất rộng rãi tại các quốc gia đang phát triển.

 

Apple iOS

Vốn được biết đến là một hệ điều hành “đóng” nên iOS có những đặc thù rất riêng. Những phiên bản từ iOS 6xx trở xuống đều giống nhau với  giao diện dễ dử dụng và mang phong cách “mô phỏng vật liệu”. Tuy nhiên, khi bước sang iOS 7, giao diện của hệ điều hành này đã chuyển sang giao diện “phẳng” và màu sắc hơn kèm theo đó là những tính năng mới về bảo mật, hỗ trợ camera chụp ảnh, gia tăng hiệu năng chung.

Vì vậy, iOS 7 đã dành được cảm tình từ phía người dùng và là phiên bản được nhiều người dùng nhất với tỷ lệ 68%, tăng gần 40% so với quý trước. Vẫn còn kha khá người dùng Việt trung thành với các phiên bản đời cũ hơn, một phần có lẽ vì sợ mất jailbreak hoặc ngại iOS 7. Dù sao tình hình cũng đang dần cải thiện. Các phiên bản từ iOS 6 trở về trước đang có xu hướng giảm dần do các thiết bị như iPad, iPhone 5, 5s, 5c cài sẵn iOS 7xx đang được bán rộng rãi trong khi các thiết bị idevices cũ hơn không còn lưu hành nữa.

 

So với thế giới,  người dùng Việt có vẻ vẫn e dè và chưa sẵn sàng tiếp cận với iOS 7. Tỷ lệ dùng iOS 7 trên thế giới lên đến 90% và sẽ nhanh chóng chiếm gần hết thị phần của các phiên bản trước đó, tuy nhiên, với việc ra mắt iPhone 6 và 6 Plus, chúng ta sẽ được chứng kiến một thành viên mới gia nhập cuộc chơi trong quý sau đó chính là iOS 8.

Appota Team.