Mối quan hệ giữa Facebook, Google và Apple: Cộng sự và cũng là đối thủ


Người ta vẫn thường nói: “Trong một cuộc chiến, kẻ thù của kẻ thù sẽ là bạn”. Tuy nhiên, thực tế trong cuộc chiến công nghệ ngày nay lại cho thấy một nghịch lí: “Kẻ thù đôi khi lại trở thành bạn bè.”

Facebook dựa lưng đối thủ

Facebook đã minh chứng cho nghịch lí trên bằng việc ra mắt ứng dụng dành cho các smartphone Android, hệ điều hành di động của đối thủ Google. Tuy nhiên, ứng dụng với những đặc trưng của Facebook này lại không được hoạt động trên các thiết bị di động của người bạn thân thiết Apple.

Dù cả Google và Facebook đều có được món lợi đằng sau ứng dụng Android này, các nhà phân tích vẫn cho rằng, Facebook Home nhất định sẽ làm cuộc cạnh tranh giữa hai công ty trở nên căng thẳng hơn bởi cuộc sống của cả hai ông lớn internet này đều dựa vào sự quan tâm của khách hàng và số tiền kiếm được từ quảng cáo điện thoại.

Nhà phân tích Daniel Matte của Công ty nghiên cứu Canalys cho rằng:” Trong ngày công nghiệp mà sự hợp tác là truyền thống lâu dài được đề cao, mỗi công ty đều hiểu rằng họ phải xuất hiện trên nền tảng của những công ty khác nếu muốn có được nhiều khách hàng nhất có thể”

Facebook ra mắt phần mềm Facebook Home trên nền tảng Android của đối thủ Google

CEO Mark Zuckerberg của Facebook cũng thừa nhận quan điểm này khi giải thích cho việc công ty quyết định xây dựng giao diện Home cho nền tảng bán chạy nhất của Google – Android. Dù quan hệ giữa Facebook và Apple vẫn đang rất thân thiết nhưng ứng dụng Facebook Home cho iOS sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để ra mắt.

Thay vì tạo ra một chiếc điện thoại Facebook thực sự với hệ điều hành riêng, Zuckerberg giải thích, “chúng tôi muốn đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho mọi người dùng ở mọi loại điện thoại”

Dù cho Zuckerberg có dành hết lời ca ngợi hệ điều hành Android, hệ điều hành đang thống trị phần lớn smartphone trên thế giới, các nhà phân tích vẫn cho rằng Facebook đang cố gắng trèo lên lưng đối thủ của mình.

Nguy cơ tiềm ẩn cho Google

Google đã tạo dựng nên sự nghiệp kinh doanh khổng lồ trên di động bằng việc cho phép các công ty khác sử dụng hệ điều hành Android (nền tản phần mềm mã nguồn mở) không mất phí. Nền tảng mở của Android cho phép Facebook có thể dễ dàng tạo ra giao diện và đặt các dịch vụ riêng của mình, gồm có hình ảnh và tin nhắn từ mạng xã hội lên màn hình nền của các điện thoại Android. Quy mô này có lẽ sẽ không được phép hoạt động trên hệ điều hành được kiểm soát chặt chẽ của Apple. Với giao diện Home, nhà nghiên cứu công nghệ Jack Gold của tổ chức J. Gold nhận định: “Với quy mô này, Facebook sẽ chiếm chọn tầm mắt người dùng của Google”.

Ông Tim Bajarin, chuyên viên nghiên cứu lâu năm tại Creative Strategies cho rằng: “Các công ty internet như Facebook và Google cung cấp các dịch vụ online miễn phí cho khách hàng nhưng họ có thể thu dữ liệu từ thói quen người dùng và đưa ra các quảng cáo mục tiêu cho khách hàng. Bằng các nhấn mạnh dịch vụ riêng của mình trên màn hình nền, Facebook sẽ có được cơ hội đặt quảng cáo cả mình trước người dùng”. Hiện tại, giao diện Home mới sẽ chưa đưa quảng cáo vào nhưng Zuckerberg khẳng định “điều này sẽ xảy ra.”

Việc ra mắt ứng dụng mới sẽ khiến cuộc cạnh tranh giữa Google và Facebook trở nên gay gắt

Có thể trong thời gian tới Google sẽ tìm cách cản trở Facebook bằng việc chỉnh sửa Android hay hạn chế việc sử dụng nó. Dù không đánh giá cao khả năng này, Zuckerberg vẫn chia sẻ với Fortune: “Tôi không chắc về những gì họ sẽ phản ứng trong tương lai”

Một số ít các nhà phân tích lại nghĩ rằng giao diện mới của Facebook sẽ tạo thêm sức hấp dẫn cho Android khi nó vẫn còn chưa được vận hành cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành khác. Về phần mình, Google vẫn hoan nghênh chào đón Facebook home bên cạnh việc nhấn mạnh các ứng dụng riêng của mình. Đại diện của Google tuyên bố: “Đây sẽ là một lợi ích lớn cho người dùng muốn trải nghiệm phần mềm mới của Facebook trên Google play – trái tim của hệ sinh thái Android – bên cạnh những dịch vụ rất được ưa chuộng của Google như Gmail, Search và Google Maps”.

Quan hệ giữa Google Và Facebook gợi nhắc đến mối quan hệ giữa Google và Apple

Mối quan hệ giữa hai công ty trên đang ngày càng giống với cuộc cạnh tranh giữa Apple và Google. Hai đại gia công nghệ này đã từng là đối tác thân thiết khi Apple quyết định cho phép sử dụng các chương trình của Google như Xem video, Tìm kiếm trên thiết bị iPhone, iPads đầu tiên của mình, mang lại những thành công và lợi nhuận lớn cho cả hai bên. Nhưng sau khi Android của Google xuất hiện như một con bài chủ lực trên thị trường di động, Apple đã thay thế Google Maps bằng ứng dụng riêng của mình. Apple cũng tạo ra phần mềm tương tác và phản hồi bằng giọng nói Siri, cạnh tranh với công cụ tìm kiếm của Google. Google sau đó lại tiếp tục bán các bản nhạc và các sản phẩm giải trí kĩ thuật số khác nhằm cạnh tranh với iTune của Apple.

Mối quan hệ đối đầu nhưng không thể quay lưng giữa Google và Apple

Jan Dawson, chuyên viên Công ty nghiên cứu Ovum cho rằng: “Mối quan hệ của họ đã tan vỡ. Giờ đây họ nhìn nhau như kẻ thù.”

Dù vậy, theo ước tính của Morgan Stanley, Google vẫn mang lại cho Apple một khoản lợi lớn từ doanh thu quảng cáo qua công cụ tìm kiếm của Google được thực hiện trên iPhones và iPads.– khoảng 1 tỉ $ mỗi năm.

“Trong thế giới của sự liên kết hợp tác và liên kết các nền tảng ứng dụng, bạn không có thể quay lưng lại với đối thủ của mình.”, Bajarin nói.

(Dịch)

Theo: Silicon Valley News