Mạng di động của Viettel tại Lào và Mozambique nhận giải thưởng quốc tế

ICTnews – Ngày 13/11, tại Giải thưởng Truyền thông Thế giới (WCA) 2012, mạng di động Unitel – liên doanh của Viettel chiến thắng tại hạng mục Hãng viễn thông tốt nhất tại thị trường đang phát triển.

Chỉ sau đó 1 ngày, công ty Movitel do Viettel đầu tư tại Mozambique cũng trở thành Doanh nghiệp có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông vùng nông thôn Châu Phi trong lễ trao Giải thưởng Truyền thông Châu Phi (AfricaCom) 2012 tổ chức tại Nam Phi tối 14/11.

Việc đồng loạt chiến thắng tại các giải thưởng viễn thông lớn trên thế giới thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng thế giới đối với những giải pháp mà Viettel đã triển khai tại các thị trường có hoạt động kinh doanh. Những công ty do Viettel đầu tư đã cùng so tài với những dự án, công ty lớn trên phạm vi toàn cầu như Orange, Vodafone, Hutchinson Global, Bharti Airtel…

Tại WCA, mạng viễn thông Unitel gây bất ngờ lớn bởi đây là đại diện đầu tiên và duy nhất của Lào tham gia một giải thưởng quốc tế về CNTT-VT. Sau 3 năm chính thức cung cấp dịch vụ, mạng Unitel từ vị trí thứ 4 tại Lào đã vươn lên thứ nhất với 44% thị phần. Sự xuất hiện của Unitel cùng với mạng lưới rộng khắp đã giúp ngành viễn thông của Lào phát triển vượt bậc, đưa mật độ viễn thông tại đây tăng gấp 4 lần. Tính trung bình trên 1 triệu dân, mật độ cáp quang được tăng  từ 1.300 km lên 6.600 km (gấp 6,6 lần mật độ trung bình thế giới), mật độ trạm phát sóng cũng tăng từ 250 BTS lên 950 BTS (gấp gần 5 lần mật độ trung bình thế giới). Để tiếp cận và cung cấp dịch vụ đến tận tay người dân kể cả những nơi sâu xa nhất, Unitel đã xã hội hoá cung cấp dịch vụ với mạng lưới 15.000 là các đại lý, điểm bán cùng các nhân viên cung cấp dịch vụ làng bản. Mạng lưới này đã tạo công việc và thu nhập ổn định cho 20.000 lao động địa phương. Những sáng tạo trong kinh doanh đã đưa Unitel trở thành Hãng viễn thông tốt nhất tại thị trường đang phát triển.

Tại Châu Phi, dù mới chính thức cung cấp dịch vụ từ tháng 5/2012, công ty Movitel được cộng đồng viễn thông đánh giá cao và lọt vào vòng chung kết AfricaCom 2012 ở hạng mục Doanh nghiệp có giải pháp giúp cải thiện viễn thông nông thôn. Sự độc đáo trong giải pháp của Movitel bắt đầu từ quan điểm coi viễn thông là sản phẩm thiết yếu phục vụ số đông người dân. Từ quan điểm trên, ngay từ đầu, Movitel đã triển khai diện rộng hạ tầng mạng lưới và kinh doanh trên toàn lãnh thổ đất nước, đưa Mozambique trở thành 1 trong 3 quốc gia có hạ tầng viễn thông tốt nhất khu vực Cận Sahara. Đây là điều kiện quan trọng để có thể triển khai các công cụ quản lý cấp cao như chính phủ điện tử, phát triển ứng dụng CNTT-VT trên những lĩnh vực y tế, giáo dục phục vụ phát triển kinh tế.

Việc vượt qua những tên tuổi lớn để vào vòng chung kết của những giải thưởng quốc tế khẳng định tính đúng đắn trong chiến lược và sáng tạo, hiệu quả trong giải pháp của Viettel. Hơn nữa, những thành viên được ghi nhận gồm cả những công ty đã trưởng thành tại thị trường như Unitel và những công ty mới hoạt động chính thức như Movitel.

(ICTnews)