Xây dựng đội ngũ nhân viên cho doanh nghiệp start-up

Một số chỉ dẫn được tổng hợp bởi Appota News về việc xây dựng đội ngũ nhân viên cho doanh nghiệp start-up dưới đây có lẽ sẽ hữu ích đối với các chủ doanh nghiệp trẻ.

Tuyển đúng người sở hữu kỹ năng mà doanh nghiệp cần

Một số chủ doanh nghiệp trẻ tỏ ra dễ dãi chấp nhận những nhân viên không đạt chuẩn vì tin vào lời hứa của ứng viên “sẽ học việc rất nhanh”.

Thế nhưng, các nhân viên mới tuyển khi được yêu cầu làm những việc hoàn toàn mới mẻ thì thường gặp nhiều sai sót, khiến chủ doanh nghiệp tốn cả thời gian lẫn tiền bạc để khắc phục. Cách tốt nhất để tránh phải rắc rối ấy là tuyển dụng những người đã từng làm loại công việc mà doanh nghiệp đang cần.

xay-dung-doi-ngu-nhan-vien-cho-doanh-nghiep-start-up-1

Nên trả lương cao cho người biết rõ sẽ làm những gì hơn là trả lương thấp cho người hoàn toàn chưa biết gì về công việc sắp được giao phó.

Tuyển những ứng viên có kinh nghiệm phù hợp

Kinh nghiệm phù hợp được đánh giá không chỉ được xác định bằng số năm làm việc, mà còn bằng những thành quả cụ thể đã được ghi nhận. Cách duy nhất để đánh giá kinh nghiệm làm việc của ứng viên là kiểm tra năng lực xử lý công việc tại môi trường làm việc cụ thể.

Một giám đốc tiếp thị từng quản lý những chương trình khuyến mãi tại doanh nghiệp có ngân sách lớn có thể sẽ rất vất vả khi được yêu cầu tiến hành một chương trình quảng bá ở doanh nghiệp mới ra đời, không có bao nhiêu kinh phí dành cho công tác tiếp thị.

Trong lúc xem xét các ứng viên, nên chú ý đến hoàn cảnh và điều kiện làm việc mà họ đã trải qua (toàn quyền chủ động hay bị lệ thuộc, loại mặt hàng đã tham gia kinh doanh…). Mẫu ứng viên tuyệt vời cho tổ chức mới chính là người thạo việc, biết tổ chức công việc, có hứng thú trong việc xây dựng mô hình doanh nghiệp mới.

Ưu tiên chọn lựa ứng viên có động lực cạnh tranh

Doanh nghiệp mới ra đời buộc phải cạnh tranh khốc liệt để có được khách hàng. Do đó, tại đây rất cần những nhân viên chấp nhận cạnh tranh căng thẳng, luôn sẵn sàng đón nhận thách thức mới, không chấp nhận tình trạng để khách hàng chuyển sang đối thủ cạnh tranh và luôn cố gắng làm tốt hơn nhiệm vụ mục tiêu đã được giao.

xay-dung-doi-ngu-nhan-vien-cho-doanh-nghiep-start-up-2

Trong quá trình phỏng vấn, nên hỏi ứng viên về sở thích văn nghệ, thể thao và những năng lực khác có liên quan đến việc phấn đấu vượt qua mọi áp lực. Những ứng viên tỏ ra không thích cạnh tranh để vượt lên có thể sẽ làm nhạt nhòa đi bầu nhiệt huyết của cả đội ngũ, do đó không nên ưu tiên chọn lựa.

Chú ý đến những ứng viên có tính kiên nhẫn

Ngoài tiêu chí nỗ lực cạnh tranh, nên chọn lựa những ứng viên biết kiên trì làm việc dù gặp phải những tình huống ngặt nghèo. Nên hỏi ứng viên cách họ đã đối mặt với những điều tưởng là đầy hy vọng, nhưng thực tế lại toàn thất vọng. Ngoài ra, nếu có thời gian, nên tham khảo ý kiến của lãnh đạo doanh nghiệp, nơi ứng viên đã phục vụ để hiểu sâu hơn về tính cách của người ấy.

Kiểm tra năng lực làm việc

Giai đoạn thử việc của các nhân viên mới luôn đóng vai trò quan trọng với chính họ và với doanh nghiệp mới thành lập. Nếu nhân viên mới nào tỏ ra không phù hợp với tác phong và nhịp độ làm việc tại doanh nghiệp, cũng không chứng minh được năng lực làm việc trong thời gian thử việc thì tốt nhất là không ký hợp đồng lao động chính thức với lao động đó.

Hy vọng với những chỉ dẫn trên đây các chủ doanh nghiệp trẻ có thể tham khảo và đưa ra những quyết định phù hợp nhất cho công ty mới của mình. Chúc thành công!

Tham khảo DNSG