Startup Việt đang được nhà đầu tư thế giới “quan tâm”

Những năm gần đây có thể thấy các startup Việt Nam giành được sự  quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài do họ đã chứng minh được sức mạnh, khả năng và giá trị của mình đối với nền kinh tế trong nước nói riêng và thế giới nói chung.

Những con số và thành tích thu hút vốn đầu tư

Kể từ sau thành công vượt bậc của game di động Flappy Bird, Việt Nam từ quốc gia ít được biết đến trong ngành công nghiệp công nghệ trở thành thị trường sáng giá không chỉ trong cộng đồng khởi nghiệp mà còn cả trong lĩnh vực sản xuất công nghệ.

startup-viet-dang-duoc-nha-dau-tu-the-gioi-quan-tam 1

Đầu năm nay, quỹ đầu tư 500 Startups của thung lũng Silicon đã chính thức tuyên bố thành lập quỹ trị giá 10 triệu USD dành riêng cho những công ty khởi nghiệp công nghệ có trụ sở tại Việt Nam. Trong khi đó, hai gã khổng lồ trong lĩnh vực ngân hàng là Goldman Sachs và Standard Chartered cũng đã đầu tư 28 triệu USD vào ứng dụng ví điện tử MoMo.

startup-viet-dang-duoc-nha-dau-tu-the-gioi-quan-tam 2

Cuối tháng trước, Samsung cũng đã tuyên bố khoản đầu tư 300 triệu USD để xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội. Theo một nguồn tin chưa chính thức thì Apple rất có thể cũng sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại thủ đô Hà Nội với tổng mức đầu tư lên tới 1 tỉ USD.

Lí giải vì sao nhà đầu tư thế giới quan tâm đến Startup Việt

Sự quan tâm đặc biệt của những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới dành cho Việt Nam xuất phát từ một số điểm chính như: Giá nhân công rẻ, sự tham gia vào hiệp định TPP và cuối cùng là hàng loạt biện pháp ưu đãi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Còn theo kỹ sư của Google là Neil Fraser thì: “Việt Nam có những sinh viên trong lĩnh vực khoa học máy tính giỏi nhất mà tôi từng biết. Quan sát những học sinh này tôi nhận thấy các bài tập mà họ phải làm có độ khó tương đương với những thử thách mà chúng tôi đưa ra trong những buổi phỏng vấn tuyển dụng”.

Tờ Techinasia cũng ước tính rằng hiện có 1.500 công ty khởi nghiệp Việt Nam đang hoạt động – mức độ tập trung cao hơn rất nhiều so với Indonesia, Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong khi những quốc gia lớn hơn như Trung Quốc và Ấn Độ cam kết giành hàng tỉ USD để giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thì cộng đồng tại Việt Nam lại nỗ lực vươn lên bằng chính năng lực của mình.

startup-viet-dang-duoc-nha-dau-tu-the-gioi-quan-tam 3

Phần lớn những công ty khởi nghiệp địa phương hiện tại đều là các nền tảng thương mại điện tử – một ngành công nghiệp đầy hứa hẹn tại Việt Nam: Doanh số bán hàng tăng 35% vào năm ngoái lên mức 4 tỉ USD. Ngoài ra, những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực logistic cũng đang bắt đầu xâm nhập vào thị trường, thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử.

Tương lai phía trước rõ ràng rất rộng mở với các công ty khởi nghiệp Việt Nam. Bên cạnh thương mại điện tử, logistic còn có nhiều lĩnh vực khác như học ngoại ngữ…

Công ty khởi nghiệp Việt đang từng bước phát triển và khẳng định mình nhưng con đường đến với thành công và bền vững còn gian nan, nhiều thử thách. Cần phải đề ra mục tiêu và hướng đi đúng đắn cho mình.

Nguồn tham khảo: Trí thức trẻ