Môi trường làm việc lý tưởng cho gen Z

Gen Z đang được biết đến là thế hệ mới sẽ thay đổi toàn bộ thế giới trong tương lai, thế hệ này đang dần thay đổi và tạo nên một xu hướng không gian làm việc mới, đầy sáng tạo và truyền cảm hứng.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Appota tìm hiểu xem môi trường làm việc trong doanh nghiệp sẽ có những ảnh hưởng ra sao khi có sự tham gia của thế hệ Z để có thể khai thác tối đa năng lực vượt trội của họ trong công việc, góp phần định hướng chiến lược nhân sự mới hiệu quả của doanh nghiệp hiện nay.

Những yếu tố tạo nên môi trường làm việc lý tưởng của GenZ

Khác với các thế hệ trước, có tới 81% các bạn trẻ Gen Z tự tin hiểu rõ bản thân, biết mình thích và không thích làm gì. Xét về yếu tố tác động đến định hướng nghề nghiệp của Gen Z, ngạc nhiên thay, họ chủ yếu chỉ dựa vào Sở thích và Năng lực cá nhân, cao hơn nhiều so với tác động từ yếu tố Gia đình & Xã hội . Vai trò của Nhà trường và Nhà tuyển dụng trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp là rất thấp.

Gen Z là thế hệ đặc biệt vì đây là những người sinh từ năm 1998 trở đi và đã tiếp cận với công nghệ từ nhỏ. Đây là thế hệ sinh ra và lớn lên cùng với Facebook, Youtube, Instagram đến các ứng dụng mới nhất. Đặc tính nổi bật của thế hệ này là thích được tương tác và mong muốn được lắng nghe. Đặc biệt, những bạn trẻ thế hệ này mong muốn có quyền tự do và tính cá nhân được đề cao, khao khát khẳng định vị thế của mình.

Văn phòng Appota được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì không gian nghệ thuật đặc sắc

Thế hệ này có những yêu cầu rất cao cho không gian làm việc như cần không gian để sáng tạo, tạo cảm hứng, động lực và thể hiện bản thân.Văn phòng với những ưu điểm về linh hoạt và không gian sáng tạo thường là lựa chọn ưa thích của Gen Z. Thế hệ này đang dần thay đổi và tạo nên một xu hướng thiết kế văn phòng mới và chối bỏ đi phong cách truyền thống bị Gen Z coi là thụ động và kém hiệu quả. 47% bạn trẻ thuộc thế hệ Z cho rằng môi trường làm việc vui vẻ và sự linh hoạt là hai yếu tố hàng đầu cho một công việc. Họ thích tận hưởng không gian làm việc, đặc biệt hứng thú với những nơi mà họ có thể dành thời gian gặp gỡ mọi người và có thêm nhiều bạn mới.

Kết hợp giữa High Touch & High Tech

Thế hệ Z khác biệt bởi họ sinh ra trong thời đại công nghệ số phát triển, mọi người làm việc trên internet trở nên phổ biến. Tuy nhiên, những nhân viên trẻ luôn mong muốn được làm việc với sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và yếu tố con người, đặc biệt là những đồng nghiệp nhiệt huyết, có sự sáng tạo, linh hoạt để họ học hỏi và trau dồi kinh nghiệm nghề nghiệp ngay trong môi trường làm việc hằng ngày.

Đồng thời, thế hệ Z tự tin với quan điểm bản thân nên trong công việc họ cũng rất thích và chủ động giao tiếp tích cực với đồng nghiệp. Chính vì thế, hai tiêu chí quan trọng nhất trong một môi trường làm việc mà thế hệ Z mong muốn đó là sự hỗ trợ nhiều tình từ nhà quản lý và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp.

Thay đổi trong phương pháp học tập và phát triển sự nghiệp

Family Talk là một trong những trương trình được tổ chức thường xuyên tại Appota

Thế hệ Y, X chú trọng những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,… Ngược lại, thế hệ Z lại suy nghĩ khác, họ chủ động trau dồi những kỹ năng làm việc khi thực sự cần thiết, cách tiếp cận giải quyết vấn đề và chia sẻ kiến thức cũng khác biệt so với thế hệ trước. Đối với sự độc lập trong học tập và định hướng nghề nghiệp, tổ chức doanh nghiệp có thể hỗ trợ thế hệ Z nâng cao kỹ năng nghề nghiệp bằng các chương trình như workshop, networking hay sử dụng nền tảng e-leaning để hấp thụ trí thức.

Gen Z dễ dàng hòa nhập đa dạng văn hóa doanh nghiệp

Nhân viên thế hệ Z thích được làm việc trong một môi trường có đồng nghiệp với trình độ học vấn cao và có nhiều kỹ năng làm việc đa dạng. Đây cũng là yếu tố quan trọng để khi làm việc đội nhóm có thể phát huy tốt đa hiệu quả.

Không những thế, 70% nhân viên thế hệ Z cho rằng mức độ đa dạng văn hóa và sự hòa nhập dễ dàng trong công ty ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định có nên tiếp tục làm việc ở đó hay không. Do đó, xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, hòa đồng là điều mà các doanh nghiệp nên quan tâm nếu muốn giữ chân nhân tài thế hệ Z ở lại cống hiến dài lâu cho công ty.