Marketing và Quảng cáo dựa vào đâu để phân biệt?

Marketing và Quảng cáo là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng hiện nay nó vẫn bị đánh đồng là một. Dựa vào đâu để phân biệt Quảng cáo và Marketing?

Digital Marketing đang ngày càng phát triển rộng rãi, từ Marketing đang bị lạm dụng khá nhiều trong các lớp dạy Quảng Cáo – Advertising.

– Quảng cáo Facebook – Facebook Marketing

– Sử dụng tool trên Zalo – Zalo Marketing

– Sử dụng tool trên Mạng xã hội – Social Marketing.

Có thật là như vậy không và phân biệt Marketing và Advertising như thế nào? Cùng NewAppota tìm hiểu ngay bên dưới đây nào.

Định nghĩa Marketing và Quảng cáo

Marketing:

Marketing là quá trình tìm (phát hiện) ra nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dựa trên những nền tảng (sản phẩm, dịch vụ, hệ thống,..) mà chúng ta đang có.

marketing-va-quang-cao-dua-vao-dau-de-phan-biet 1

Một số định nghĩa khác:

Marketing là một sản phẩm tốt (theo tôi là sản phẩm phù hợp) được bán ở những nơi thuận tiện cho đúng người cần mua với mức giá hợp lý – theo Adcoketal.

Marketing là những hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình trao đổi tương tác – theo Kotler 1980.

Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các cổ đông (American Marketing Association 2008).

marketing-va-quang-cao-dua-vao-dau-de-phan-biet 2

Marketing là việc nhận dạng ra được những gì mà xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán được, từ đó sẽ không lợi nhuận (Wiki).

Advertising – Quảng cáo

Quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng, quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người mà trong đó người muốn truyền thông phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin đến thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.

marketing-va-quang-cao-dua-vao-dau-de-phan-biet 3

Quảng cáo là những nỗ lực nhằm tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng hay khách hàng bằng cách cung cấp những thông điệp bán hàng theo cách thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ của người bán.

Hoạt động của Marketing và Quảng cáo hoàn toàn khác nhau

– Marketing: là một quá trình nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê, tối ưu… trên nhiều kênh và phương thức khác nhau, để đảm bảo rằng ngân sách họ chi ra mang lại lợi nhuận cho tổ chức.

– Quảng cáo: thực thi các hoạt động của một kế hoạch marketing, tác động vào thói quen của khách hàng và biến họ trở thành người mua hàng.

3: Tưởng tượng mối quan hệ của Marketing và Quảng cáo trong một chiếc bánh

Để hiểu hơn về định nghĩa và mối quan hệ của cả 2 thì các bạn hãy thử tưởng tượng rằng:
– Marketing là một chiếc bánh lớn, trong đó có nhiều miếng, mỗi miếng bánh đại diện cho một lĩnh vực: nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch media, quan hệ công chúng, quảng cáo, chiến lược bán hàng, giá sản phẩm, hậu mãi khách hàng, quan hệ cộng đồng…

– Và Quảng Cáo là một miếng bánh trong chiếc bánh đấy. Tuy nhiên nó không hoạt động độc lập, mà phải tương hỗ với các miếng bánh còn lại để tạo ra hiệu quả tốt nhất cho tổng thể một chiến dịch marketing.

Người làm Quảng Cáo khi xây dựng và triển khai một chiến dịch rất cần trao đổi với người làm Marketing Manager, không thể mạnh ai người đấy chạy. Bằng không, chiến dịch sẽ khó lòng đạt được hiệu quả cao nhất. Và đây cũng chính là căn bệnh rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang mắc phải.

Vậy Marketing và Quảng cáo là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, Quảng cáo nằm trong Marketing và những người làm công việc này cần phải phối hợp thật nhịp nhàng thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất được.

Tham khảo: Tri thức trẻ