Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online phổ biến nhất

Vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ về Marketing Online là gì? Nó tồn tại dưới những hình thức nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về Marketing trực tuyến hiện nay.

 

Marketing Online là gì? Vai trò của Marketing Online

Khái niệm:

Thuật ngữ Marketing online được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Marketing được biết đến là hình thức tiếp thị, quảng cáo đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng, xây dựng giá trị, mối quan hệ và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy Marketing Online là gì?

Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online phổ biến nhất 1

Hiểu một cách đơn giản, Marketing Online là một hình thức tiếp thị, quảng cáo trực tuyến, sử dụng các phương tiện công nghệ, điện tử để nghiên cứu, đánh giá về thị trường và sản phẩm, dịch vụ, từ đó đưa ra mục tiêu, xây dựng chiến lược giúp quảng bá và phát triển sản phẩm, tiếp cận người tiêu dùng.

Vai trò:

Marketing Online đóng một vai trò khá quan trọng trong sự phát triển của cá nhân, doanh nghiệp. Với sự phát triển của công nghệ số và các trang mạng xã hội, việc tận dụng Marketing Online sẽ giúp tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng. Từ đó giới thiệu, quảng bá sản phẩm và thu hút sự quan tâm của khách hàng, làm gia tăng doanh số bán hàng và tạo ra lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Các hình thức phổ biến của Marketing Online

Search Marketing

Là quảng cáo tìm kiếm, hay còn được biết đến với một thuật ngữ chuyên ngành phổ biến hơn – SEO (Search Engine Optimization).

Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online phổ biến nhất 2

SEO giúp các doanh nghiệp thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó còn được hiểu là một quá trình giúp tối ưu hóa các trang web của bạn sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Từ đó website sẽ được lên top và liệt kê trong những kết quả tìm kiếm đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Yahoo hay Bing,… Hình thức Marketing Online này được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

Social Media Marketing

Social Media Marketing là hình thức quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Đây là hình thức quảng cáo khá phổ biến và được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng. Với hình thức Marketing Online này, các doanh nghiệp sẽ tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trang mạng xã hội như facebook, twitter, medium,… để tiếp cận đến các đối tượng khách hàng. Social Marketing được chú trọng vào phần chữ nội dung, hình ảnh mang tính viral để tạo sự thu hút, hấp dẫn.

Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online phổ biến nhất 3

Một ưu điểm nổi trội của hình thức Marketing Online này đó chính là tạo ra sự tương tác giữa các doanh nghiệp với khách hàng của mình. Sự tương tác bằng những nút like, share hay comment không chỉ giúp xây dựng và phát triển mối quan hệ lâu dài với người mua mà còn giúp mở rộng thị trường, thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ad-network

Ad-network là từ viết tắt của Advertising network (Quảng cáo theo mạng lưới trên Internet). Đây được hiểu là hình thức quảng cáo trực tuyến theo các mạng lưới trên internet. Mạng lưới này sẽ do một đơn vị trung gian làm cầu nối giữa người mua quảng cáo (hay còn gọi là Advertiser – nhà quảng cáo) và người bán quảng cáo (gọi là Publisher – nhà xuất bản website) như: Facebook Ads, Google Ads,….

Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online phổ biến nhất 4

Hệ thống trung gian của mạng quảng cáo trực tuyến sẽ tạo ra sự kết nối giữa người bán và người mua, hỗ trợ người mua quảng cáo tìm thấy những vùng và website bán quảng cáo từ hàng nghìn các website khác nhau sao cho phù hợp với các chiến dịch truyền thông của mình. Hình thức Marketing Online giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí nhân lực.

Email Marketing

Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online phổ biến nhất 5

Hiểu một cách đơn giản, Email marketing là hình thức quảng cáo bằng email. Các cá nhân, doanh nghiệp sẽ chủ động gửi email các thông tin quan trọng về sản phẩm đến với khách hàng như các chương trình khuyến mãi, sự ra mắt sản phẩm mới,… Nội dung email hấp dẫn, đánh trúng tâm lý của đại bộ phận khách hàng sẽ giúp chiến lược Marketing Online này hiệu quả hơn trong việc thu hút người mua.

Buzz Marketing

Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online phổ biến nhất 6

Đây là 1 trong các hình thức thuộc Marketing Lan Truyền (Viral Marketing), dùng những tin đồn để tác động vào đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng tới. Chiến thuật Marketing Online này khuyến khích khách hàng lan truyền nội dung tiếp thị đến mọi người.

Khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu xã hội ngày càng nâng cao đòi hỏi Marketing Online phải đa dạng hơn để có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả và nhanh chóng. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc

Nguồn bài tham khảo: wehelp.vn