F&B nên thay đổi chiến lược Marketing vượt qua dịch Covid-19

Các Doanh nghiệp F&B thay đổi chiến lược Marketing thật hiệu quả để có thể vượt qua đại dịch Covid-19 nhanh chóng. Vậy chiến lược nên làm theo ở đây là gì?

F&B là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Food and Beverage Service, nghĩa là dịch vụ nhà hàng và quầy uống. Trong khách sạn, F&B chính là bộ phận cung cấp thức ăn và đồ uống cho thực khách. Ở các khách sạn lớn, bộ phận F&B còn đảm nhận các dịch vụ đi kèm như: tổ chức tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan… theo yêu cầu của khách hàng.

F&B nên thay đổi chiến lược Marketing vượt qua dịch Covid-19 1

Hầu hết các ngành dịch vụ đều đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây nên, trong đó ngành F&B cũng ngoại lệ.

Khó khăn cho F&B do tác động của Covid-19

Hàng loạt các vấn đề nảy sinh, nhu cầu sử dụng các dịch vụ tại hầu hết nhà hàng, quán cafe của khách hàng đều bị giảm bớt do lo ngại phải đến và tập trung ở những chỗ đông người. Doanh thu giảm sút kéo theo nhiều áp lực về tài chính, con người. Chính trong hoàn cảnh này doanh nghiệp F&B cần phải có một chiến lược marketing tốt và hiệu quả để làm giảm thiểu những nỗi lo cũng như vượt qua cơn khủng hoảng dịch bệnh này.

F&B nên thay đổi chiến lược Marketing vượt qua dịch Covid-19 2
Doanh thu của các nhà hàng đã giảm 50%, khó khăn chi phí vận hành: tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên, chi phí nguyên vật liệu….hàng loạt các quán đã phải trả mặt bằng do không trụ được. Nhu cầu của khách hàng không còn được như xưa, hầu hết khách hàng muốn dành thời gian ở nhà vì đảm bảo an toàn và phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh nơi đông người.

Thay đổi chiến lược Marketing như thếnào cho hiệu quả?

Sử dụng chi phí hợp lý

F&B nên thay đổi chiến lược Marketing vượt qua dịch Covid-19 3

Nên hạn chế các chi phí bằng cách tối ưu nguồn nhân lực, cho nhân viên làm việc tại nhà, các vị chí chuyên môn buộc cắt giảm, ưu tiên nhân sự đa nhiệm. Các chi nhánh nhỏ lẻ nên cắt giảm để giảm thiểu chi phí thua lỗ ở mức tối đa. Doanh nghiệp có thể chuyển dịch kinh doanh online cũng như đẩy mạnh truyền thông trên các kênh mạng xã hội, thương mại điện tử để tiếp cận nhiều tệp khách hàng tiềm năng hơn.

Liên kết với các đối tác kinh doanh phù hợp

F&B nên thay đổi chiến lược Marketing vượt qua dịch Covid-19 4

Việc liên kết và trở thành đối tác với các đối tác liên quan sẽ giúp cho bạn bán được nhiều sản phẩm hơn, khách hàng dễ tiếp cận hơn và đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng mục tiêu. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay việc bán hàng trực tuyến là một giải pháp hữu hiệu nhất giúp doanh nghiệp giảm thua lỗ và tăng doanh thu. Nên chuyển đổi mô hình kinh doanh từ offline sang phục vụ online bằng cách liên kết với các đối tác đặt đồ ăn trực tuyến như now, grab food, go food…

 Xây dựng lại chiến lược về giá

F&B nên thay đổi chiến lược Marketing vượt qua dịch Covid-19 5

Để thu hút người dùng đặt hàng qua các kênh online, doanh nghiệp cần phải có chiến lược về giá bằng cách đưa ra những khuyến mãi giảm giá sản phẩm hoặc voucher giảm giá hoặc menu/combo tặng kèm khẩu trang, nước rửa tay phòng dịch hoặc tặng nước ép để tăng sức đề kháng mùa dịch covi19…

Sử dụng các kênh truyền thông online

Không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của mạng xã hội hiện nay trong marketing ngành F&B bởi số lượng người dùng khổng lồ kết hợp với thói quen sử dụng internet hàng ngày. Instagram, Facebook luôn là những kênh truyền thông online hữu hiệu giúp quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ cũng như văn hóa của doanh nghiệp đến với vô vàn khách hàng tiềm năng. Xây dựng những chiến dịch marketing hiệu quả sẽ giúp nâng tầng thương hiệu, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp lan tỏa đến mọi khách hàng.

F&B nên thay đổi chiến lược Marketing vượt qua dịch Covid-19 6

Hầu hết khách hàng hiện nay đều có xu hướng tìm hiểu, lựa chọn và so sánh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ trước khi đưa ra quyết định sử dụng. Vì vậy có thể nói kinh doanh online có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đặc biệt là trong mùa dịch covid-19 như hiện nay. Bạn nên đầu tư hơn vào chất lượng sản phẩm, cách đóng gói bao bì sản phẩm cũng như xây dựng độ nhận diện thương hiệu nhất định để thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Hy vọng các đơn vị F&B tích cực thay đổi chiến lược Marketing vượt qua đại dịch Covid-19 trong năm nay!

Nguồn bài tham khảo từ: printgo.vn