Chiến lược Marketing nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Thử xem trong 2 hình thức chiến lược Marketing đại trà và Marketing phân khúc thị trường có những ưu và nhược điểm gì? Đâu là hướng đi đúng đắn để các doanh nghiệp áp dụng?

Chiến lược marketing đại trà là gì?

Chiến lược Marketing đại trà là các boanh nghiệp không chia thị trường thành những phân khúc nhỏ hơn, thay vào đó áp dụng chiến lược marketing duy nhất là cung cấp cùng một sản phẩm cho tất cả khách hàng mà không có sự phân biệt rõ ràng. Chiến lược này chỉ thích hợp với các sản phẩm có tính tiêu chuẩn cao như sản phẩm nông nghiệp (đường, gạo, các loại ngũ cốc…), khoáng sản (dầu mỏ, than đá…); các sản phẩm mang tính phổ thông cao như thuốc lá, bia, cà phê…

chien-luoc-marketing-nao-phu-hop-voi-doanh-nghiep-cua-ban 1

Chiến lược này chỉ thành công khi khách hàng không nhận thấy sự khác biệt giữa sản phẩm của các công ty khác nhau. Do vậy, doanh nghiệp phải xác định được đại bộ phận người tiêu dùng có cùng nhu cầu về sản phẩm. Hơn thế nữa, chuyên viên marketing cũng phải thiết kế một chiến lược marketing hỗn hợp đơn nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu của hầu hết người tiêu dùng.

Ưu điểm:

– Chi phí marketing và sản xuất tương đối thấp vì chỉ có rất ít mẫu mã sản phẩm được sản xuất nên thu được nguồn lợi kinh tế lớn.

– Chi phí quảng cáo cũng sẽ thấp hơn so với chiến lược marketing theo phân khúc thị trường do doanh nghiệp có thể thực hiện một chương trình quảng cáo cho mọi phân khúc.

Nhược điểm:

Với hình thức Marketing đại trà thì Doanh nghiệp có thể bỏ qua nhu cầu của một bộ phận khách hàng, đặc biệt khi doanh nghiệp phục vụ một thị trường lớn với nhu cầu rất đa dạng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp đối thủ có thể đáp ứng nhu cầu thị trường một cách chính xác do doanh nghiệp không thể bao phủ được.

Doanh nghiệp nên áp dụng như thế nào?

Người làm Marketing thường dùng các giải pháp quảng bá sản phẩm và các công cụ marketing sao cho người tiêu dùng thấy sản phẩm khác biệt (mặc dù thực tế không có nhiều khác biệt).

Chiến lược marketing theo phân khúc thị trường

Chiến lược marketing theo phân khúc thị trường là phân chia thị trường lớn không đồng nhất thành những thị trường nhỏ hơn và có tính đồng nhất.

Khi áp dụng chiến lược Marketing phân khúc thị trường, doanh nghiệp phải thực hiện nhiều chương trình quảng bá cho từng loại sản phẩm khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể thực hiện các kế hoạch marketing khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của từng loại thị trường, qua đó, nhu cầu của người tiêu dùng được đáp ứng tốt hơn.

chien-luoc-marketing-nao-phu-hop-voi-doanh-nghiep-cua-ban 2

Nhược điểm của chiến lược Marketing phân khúc thị trường:

– Chi phí sẽ tăng cao do chi phí sản xuất cao hơn do phải đáp ứng nhiều thị trường khác nhau nên

– Lợi thế từ hoạt động marketing đại trà sẽ mất đi do doanh nghiệp phải từ bỏ những thị trường khác.

Các Doang nghiệp nên làm gì? 

Các chuyên viên marketing phải tìm ra những nhóm khách hàng có đặc điểm tiêu dùng giống nhau bằng cách xác định những vấn đề sau:

– DN có thể phát hiện được các phân khúc thị trường và đo lường được chúng hay không? Chuyên viên marketing phải có khả năng phát hiện ra đối tượng khách hàng nào thuộc phân khúc thị trường nào. Phải tìm ra những đặc điểm chung để xếp những đối tượng khách hàng khác nhau vào một phân khúc, hay loại bỏ những đối tượng khách hàng nào đó.

– Thị trường có đủ lớn để đem lại lợi nhuận cho DN hay không? Bởi việc phân khúc thị trường khá tốn kém nên DN chỉ nên theo đuổi phân khúc thị trường đủ lớn tạo doanh số đủ lớn đảm bảo lợi nhuận.

– DN có thể tiếp cận thị trường hay không? Để thực hiện chiến lược này, DN cần phải xem xét khả năng liên hệ thị trường hiệu quả hay không.

Một số thị trường tuy có dung lượng khá lớn nhưng nếu DN không thể tiếp cận thì tính hiệu quả không có. Vì vậy, DN cũng cần xem xét khả năng tiếp cận thị trường thực tế và có chiến lược marketing hợp lý.

– Thị trường có phản ứng lại những chiến lược marketing của DN hay không? Ngoại trừ người tiêu dùng của phân khúc thị trường mục tiêu có phản ứng tích cực với những chiến lược marketing của DN, ngược lại, DN sẽ không có nhiều động lực để thực hiện chiến dịch marketing cho thị trường đó.

Vì vậy, khả năng đánh giá phản ứng từ người tiêu dùng là vô cùng quan trọng.

Trong thời đại công nghệ thông tin, chiến lược marketing theo phân khúc thị trường dường như đang giữ vai trò quan trọng nhờ khả năng ứng phó cao và tùy chỉnh theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng để khách hàng tìm kiếm thậm chí là thiết kế và sản xuất sản phẩm. Nên các doanh nghiệp căn cứ theo tình hình để lựa chọn Marketing đại trà hay phân khúc thị trường nhé.

Tham khảo: Doanh nhân Sài Gòn