Khám phá đặc điểm và hành vi của “Thế hệ Z” thời đại 4.0

Bạn đã nghe nhiều đến cụm từ “Thế hệ Z” thời đại 4.0 và là những người nắm trong tay tương lai của đất nước. Nhưng bạn có nắm rõ đặc điểm và hành vi của họ hay không?

Mời bạn đọc hãy cùng Blog News Appota tìm hiểu xem Gen Z có đặc điểm và hành vi như thế nào nhé.

“Thế hệ Z” và những đặc điểm dễ nhận biết

Khái niệm Gen Z hay thế hệ Z là những bạn trẻ sinh sau năm 1996, gần với thời điểm Internet chính thức du nhập vào nước ta.

Khám phá đặc điểm và hành vi của "Thế hệ Z" thời đại 4.0 1

Ở Việt Nam, Gen Z được chia thành 2 nhóm chính: Nhóm bắt đầu đi làm và nhóm vẫn phụ thuộc nhiều vào bốmẹ. Dù Gen Z chỉ chiếm khoảng 20% dân số (nhóm sinh từ 1996 đến 2006 khoảng 13%) nhưng Gen Z đang có ảnh hưởng lớn tới đời sống xã hội hiện nay và được xem là hệ của thời đại số.

Có thể bài viết này hữu ích cho bạn:

Gen Z đang định nghĩa lại cách cân bằng công việc và cuộc sống

Đặc điểm của Thế hệ Z:

iGen

Theo CMO Appota, Gen Z được gọi là thế hệ iGen (viết tắt iGeneration) vì những cá nhân này sinh từ 1996 trở đi, thì đến 1997 Internet đã vào Việt Nam. Và sau đó là sự xuất hiện của Facbook (2004), Youtube (2005), hay iPhone (2007) nên từ khi sinh ra cuộc sống của họ đã có liên quan tới Internet.

Vì thế mà Mạng xã hội và các phương tiện truyền thông trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của iGen.

Tạo xu hướng mới

Khám phá đặc điểm và hành vi của "Thế hệ Z" thời đại 4.0 2

Gen Z tác động ảnh hưởng nhiều hơn so với Gen X và Gen Y

Dù chỉ chiếm 20% dân số, ít hơn thế hệ millenial, nhưng lại gây ảnh hưởng trực tiếp bởi phần lớn xu hướng – Trend của giới trẻ hiện nay đều từ nhóm này mà ra.

Ảnh hưởng lớn đến tiêu dùng

Tuy chiếm số lượng không nhiều và mới có số ít người làm ra tiền nhưng thế hệ Z đang có ảnh hưởng lớn đến mảng tiêu dụng hiện nay. Họ có thể sẽ là người quyết định hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình sẽ nên mua gì sử dụng trong nhà….

Yêu thích điện thoại đi động

Số liệu từ Appota cho thấy có tới 39% Gen Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại mà không quan tâm đến phiên bản web trực tuyến.

Thích các nội dung tương tác

Nếu thế hệ trước thích đọc báo, xem truyền hình thì một bộ phận Gen Z chuyển sang thích xem bóng đá kiểu livestream trên Facebook để được cùng bình luận và chia sẻ cảm xúc. Hoặc muốn được trải nghiệm game nhiều người chơi (MOBA), tham gia các giải đấu thể thao điện tử lớn, được tương tác với các streamer bình luận game yêu thích….

Khả năng tự học và sáng tạo Content tốt

Khám phá đặc điểm và hành vi của "Thế hệ Z" thời đại 4.0 3

Gen Z là thế hệ trẻ có khả năng tiếng Anh hơn hẳn so với Gen Y hay Gen X. Bên cạnh đó, họ được đào tạo trong môi trường năng động, nhiều cái mới lại thêm khả năng tực học cao, kết hợp với khả năng tư duy sáng tạo nên có thể làm ra nội dung tốt, độc đáo.

Mời bạn đọc xem thêm:

Thế hệ Z và 6 điểm mà các Nhà tuyển dụng nhất định phải chú ý

Khám phá những hành vi có ở Gen Z

Sau khi tìm hiểu đặc điểm của thế hệ Z rồi, hãy xem họ có những hành vi như thế nào.

Hành vi tiêu thụ nội dung số

Như đã nói ở trên, khi các phương tiện truyền thông xã hội trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống thì Gen Z sử dụng các công cụ này cho các mục đích khác nhau như kết nối với bạn bè và gia đình (93%), cập nhật thế giới xung quanh (73%). Đặc biệt họ dùng nó  như để bày tỏ quan điểm cá nhân (55%) và thể hiện hoạt động mỗi ngày (42%).

Khám phá đặc điểm và hành vi của "Thế hệ Z" thời đại 4.0ì 4

Tuy nhiên, các hoạt động giải trí bao gồm đi uống trà sữa hoặc gặp bạn bè tại các quán cà phê, đi xem phim, đi siêu thị, tụ tập tại cửa hàng tiện lợi hoặc ghé thăm nhà bạn bè cũng là những hoạt động tiêu biểu mà họ yêu thích.

Gen Z dành thời gian xem livestream nhiều hơn

Nếu so với thế hệ Millennial thì thế hệ Z có hành vi xem các nội dung trực tiếp trên điện thoại cao hơn. Theo báo cáo có tới 64% game thủ thế hệ Z thích xem livestream trên điện thoại, trong khi thế hệ Millennial chỉ có 55%.

Nếu thế hệ trước thích xem truyền hình, đọc báo thì gen Z lại thích xem những nội dung có tính tương tác cao hơn như livestream bóng đá hoặc livestream game để cùng bình luận, chia sẻ cảm xúc với nhau. Theo báo cáo, thời gian gen Z dành để xem livestream cao nhất từ 6 giờ tối và giữ nguyên tần suất đến 2 giờ sáng, đây cũng là thời gian vàng cho các nhà quảng cáo nếu biết kết hợp giữa việc đưa quảng cáo thương hiệu thông qua hình thức livestream.

Làm những hành vi “đa nhiệm”

Vì phần lớn Thế hệ Z chưa bước chân vào môi trường lao động nên rất quan tâm đến giá cả, các đợt giảm giá , coupon nhưng họ lại làm theo cách riêng của mình không giống thế hệ Y.

Ví dụ: Họ có thể vừa tạo một văn bản trên máy laptop, vừa nghiên cứu thông tin trên máy tính bảng, vừa ghi chú vào một ứng dụng. Thậm chí, họ có thể làm những việc này trong khi ngồi trước màn hình TV và vẫn đang nói chuyện FaceTime với bạn bè.

Họ dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm cách kiếm tiền từ sớm, chủ yếu bằng những cách cũng liên quan đến Internet như kinh doanh online, lập trình game, review sản phẩm bằng video…

5 Chiến lược Marketing chinh phục Gen Z Việt Nam thời đại 4.0

Tự do làm điều mình thích

Được nuôi dạy khác hẳn với Thế hệ Y, lại nắm trong tay công cụ hoạt động và sáng tạo rất hiệu quả là chiếc smartphone, lại sống trong các mạng xã hội với tính tương tác cao, cho nên, thế hệ Z được kỳ vọng sẽ có những thành công rất lớn trong kinh doanh và sáng tạo, phát minh. Họ buộc thế giới phải chú ý đến họ, phải quan tâm đến những gì họ thích, thậm chí là những gì liên quan đến họ thì phải trung thành với họ, chứ không phải là họ chạy theo bất kỳ ai.

Khám phá đặc điểm và hành vi của "Thế hệ Z" thời đại 4.0 5

Ngoài ra, đối với những người không chỉ sử dụng công nghệ mà đan kết công nghệ vào cuộc sống hàng ngày như Thế hệ Z, thì không có gì gọi là ranh giới. Họ mặc những gì họ thích, để kiểu tóc mà họ thích, không cần theo bất kỳ quy chuẩn nào.

Thế hệ Z – Gen Z của thời đại công nghệ 4.0 là những người trẻ nắm trong tay tương lai của đất nước. Họ tác động lớn và trực tiếp đến nền kinh tế, thói quen tiêu dùng, tạo xu hướng mới… nên đây là cơ hội để các Doanh nghiệp tận dụng đúng cách.

Nguồn bài: Tổng hợp từ Appota, Cafebiz, Kenh14.