Giải mã tại sao TikTok lại khiến người dùng bị nghiện? Vì 3 lý do sau đây

Mạng xã hội TikTok đang trở nên phổ biến và ảnh hưởng lớn đến thói quen, sở thích, tâm lý… của giới trẻ hiện nay. Vậy tại sao nó lại có sức hút lớn đến thế? Hãy cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi nhé.

Tiktok hiện là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất và dễ gây nghiện nhất trên thế giới. Trong vòng chưa đầy 18 tháng, số lượng người dùng Tiktok ở Mỹ đã tăng lên gấp 5,5 lần. Doanh thu nền tảng này tăng hơn 300% so với năm ngoái và có đến 60 triệu người dùng hoạt động thường xuyên ở Mỹ. Trong những tháng gần đây, khi lệnh phong tỏa ban bố do ảnh hưởng của dịch corona virus, người dùng có nhiều thời gian ở nhà và rảnh rỗi hơn. Lưu lượng truy cập trung bình hàng ngày của Tiktok ghi nhận tăng hơn 15%.

Giải mã tại sao TikTok lại khiến người dùng bị nghiện? Vì 3 lý do sau đây 1

Nguồn dữ liệu được sắp xếp hợp lý

Trong Tiktok, nguồn cấp dữ liệu là luồng nội dung được sắp xếp cho người dùng mỗi ngày. Thứ đầu tiên đập vào mắt người xem trên Tiktok không phải các video từ bạn bè họ mà là một tab có tên “For you”. Các video này hiển thị dựa trên thuật toán gợi ý của Tiktok qua những video bạn tương tác hoặc đã xem. Đây là điểm mấu chốt giúp các marketer sáng tạo các nội dung có liên quan tới những gì người dùng quan tâm, đẩy độ tương tác cao lên mức cao nhất.

Giải mã tại sao TikTok lại khiến người dùng bị nghiện? Vì 3 lý do sau đây 2

Các video này là một dòng tin vô tận, khéo léo chọn lọc và luôn được đẩy lên lên đầu tab thịnh của Tiktok. Lượt xem, chia sẻ, bình luận và lượt like đều có liên quan đến tần suất xem video của người dùng. Và điều này sẽ quyết định mức độ phân phối, hiển thị video đó trên Tiktok chứ không phụ thuộc vào số follow của người dùng đó.

Đánh giá mức độ ưu tiên dựa trên sở thích của người dùng

TikTok có một cách trực quan để đánh giá sở thích của người dùng. Khi người dùng xem hết video, Tiktok sẽ tiếp tục hiển thị các nội dung tương tự vào nguồn cấp dữ liệu của người dùng để níu chân họ ở lại lâu hơn. Đôi khi điều này có thể phản tác dụng nếu người dùng vô tình xem phải một số video nhạy cảm (ví dụ video nặn mụn chẳng hạn). Tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra bởi người dùng có thể dễ dàng gắn cờ và report lại cho ứng dụng biết nếu họ không muốn nhìn thấy video đó nữa.

Giải mã tại sao TikTok lại khiến người dùng bị nghiện? Vì 3 lý do sau đây 3

Dựa trên sở thích của người dùng, các thương hiệu và influencer có thể sáng tạo các nội dung liên quan, tạo độ viral hơn.

TikTok không yêu cầu người dùng hoặc các influencer phải là người có tiếng vang, tầm ảnh hưởng lớn. Chỉ cần họ biết tạo ra các nội dung phù hợp và đánh trúng khách hàng mục tiêu mà thương hiệu hướng đến thì nội dung đó sẽ được hiển thị nhiều hơn trên Tiktok so với bất kỳ mạng xã hội nào khác.

Đội ngũ content hỗ trợ trải nghiệm của người dùng

Các video được hiển thị trên Tiktok không được tự chọn ngẫu nhiên bởi máy tính hay robot. Nền tảng này có sẵn đội ngũ content tổng hợp và quyết định nội dung nào cần đẩy lên đầu mỗi ngày dựa vào trải nghiệm người dùng.

Tại sao điều này lại quan trọng với các marketer? Rõ ràng rằng, các thương hiệu nên tận dụng nó để sáng tạo các nội dung có khả năng hấp dẫn người chơi. Biến họ vừa thành người tiêu thụ nội dung, vừa là người sản xuất nội dung dựa trên những gì mà thương hiệu muốn nhắm đến. Nền tảng này không giống như Instagram, nơi phải dùng rất nhiều nỗ lực để có thể thu hút sự chú ý của người chơi. Sức mạnh của Tiktok đến từ sự chân thực, tự nhiên nhất thông qua content – điều mà các thương hiệu và influencer đều có thể làm được.

Như ByteDance – công ty công nghệ internet đa quốc gia của Trung Quốc đã ứng dụng thành công nền tảng Tiktok để quảng bá thương hiệu. Doanh thu quảng cáo của ByteDance trong nửa đầu năm 2019 đạt 7 tỷ USD, vượt xa mức 1,4 tỷ USD của Twitter. Trong tương lai, sẽ có những thương hiệu trị giá hàng tỉ đô la được xây dựng trên Tiktok.

Tiktok đang nở rộ, là miếng mồi béo bở mà các thương hiệu tranh giành với nhau. Mong rằng các Marketer sẽ tận dụng để quảng cáo sản phẩm và thương hiệu của mình.

Nguồn bài tham khảo: marketingai.admicro.vn