7 đại diện của Việt Nam trong top 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD

Mới đây, tạp chí Forbes vừa công bốtop 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó có 7 đại diện đến từ Việt Nam, đó là???

Ngày 10/7, Forbes công bố danh sách 200 công ty đại chúng vừa và nhỏ có doanh thu dưới 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Việt Nam có 4: Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Phú Tài, CTCP Khoáng sản & Xây dựng Bình Dương và CTCP cảng Đồng Nai).

Forbes công bố 200 DN có doanh thu trên 1 tỷ USD (Châu Á)

Bên cạnh đó, Forbes cũng công bố danh sách 200 công ty đại chúng có doanh thu trên 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất khu vực này với 7 đại diện.

7 đại diện của Việt Nam trong 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD 1

Danh sách năm nay của Forbes được lựa chọn từ nhóm gồm 3.200 công ty đại chúng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có doanh thu từ 1 tỷ USD trở lên trong năm tài chính gần nhất. Những công ty không có lợi nhuận và có doanh thu giảm trong 5 năm vừa qua sẽ bị loại bỏ. Tiếp đến là các công ty có nợ dài hạn bằng hoặc lớn hơn một nửa giá trị vốn hóa thị trường và những công ty có vấn đề về quản trị hoặc pháp lý.

Cuối cùng, những công ty còn lại sẽ được đánh giá dựa trên một số tiêu chí như doanh thu trung bình 5 năm, tăng trưởng thu nhập hoạt động và tăng trưởng dự kiến trong năm tới… Các công ty có điểm tổng hợp cao nhất sẽ có mặt trong danh sách 200 công ty đại chúng có doanh thu trên 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất khu vực của Forbes.

7 Doanh nghiệp Việt Nam có tên trong danh sách

Dưới đây là 7 đại diện Việt Nam trong danh sách vừa được công bố:

Tập đoàn Vingroup

Sau khi tung ra những chiếc ô tô đầu tiên từ nhà máy sản xuất của mình, Vingroup tiếp tục “lấn sân” sang lĩnh vực hàng không để khai thác tiềm năng của thị trường du lịch đang bùng nổ tại Việt Nam.

7 đại diện của Việt Nam trong 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD 2
Xe ô tô Vinfast trong nhà máy sản xuất của tập đoàn Vingroup.

Tuy nhiên, đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh đã khiến thu nhập của tập đoàn chững lại. Lợi nhuận ròng của Vingroup giảm 15% xuống 3.800 tỷ đồng (tương đương 164 triệu USD) trong năm 2018 do tăng cường đầu tư vào hoạt động kinh doanh ô tô. Trong khi đó, doanh thu của tập đoàn tăng 36% lên 122.000 tỷ đồng (khoảng 5,3 tỷ USD). Ông Phạm Nhật Vượng – tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam thành lập Vingroup khi trở về nước năm 2001 và bắt đầu phát triển bất động sản.

CTCP Hàng không Vietjet

Xuất phát điểm là hãng hàng không vận hành theo mô hình chi phí tiết kiệm, sau 8 năm, Vietjet đã trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam. Trong năm 2018, hãng đã vận chuyển 23 triệu hành khách, chiếm thị phần lên tới 46% trong lĩnh vực du lịch hàng không đang bùng nổ ở Việt Nam.

7 đại diện của Việt Nam trong 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD 3

Lợi nhuận ròng của Vietjet tăng 5,3% lên 5.300 tỷ đồng (tương đương 232 triệu USD) năm 2018 trong khi doanh thu tăng 27% lên 54.000 tỷ đồng (khoảng 2,3 tỷ USD). Mục tiêu của Vietjet là phát triển nhanh hơn nữa trong năm nay và hãng dự kiến sẽ vận chuyển 30 triệu hành khách sau khi mở thêm nhiều chặng bay quốc tế.

Tập đoàn Masan

Doanh thu: 1, 6 tỷ USD

Vốn hóa thị trường: 3,8 tỷ USD

7 đại diện của Việt Nam trong 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD 4

Đây là một trong những công ty lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam. Các ngành kinh doanh chính của tập đoàn bao gồm thực phẩm và đồ uống, hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính và khai khoáng.

Công ty cổ phần đầu tư Thế giới Di động

Vốn hóa thị trường: 2,2 tỷ USD

Doanh thu: 3,7 tỷ USD

7 đại diện của Việt Nam trong 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD 5

Đây là một tập đoàn bán lẻ tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là bản lẻ điện thoại di động, thiết bị số, điện tử tiêu dùng, bách hóa và thực phẩm thông qua các chuỗi cửa hàng Thế giới di động, Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh.

Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn

Vốn hóa thị trường: 7,7 tỷ USD

Doanh thu: 1,5 tỷ USD

Đây là đơn vị sản xuất và phân phối các loại đồ uống có cồn như bia, rượu mạnh, soda và nhiều sản phẩm khác tại thị trường Việt Nam.

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk

7 đại diện của Việt Nam trong 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD 6
Vốn hóa thị trường: 9,1 tỷ USD

Doanh thu: 2,2 tỷ USD

Vinamilk là công ty chuyên sản xuất sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa đặc, sữa bột, sữa chua, kem và phô mai. Ngoài ra, hãng còn sản xuất bánh quy, cà phê, trà và nước đóng chai.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank

Vốn hóa thị trường: 3 tỷ USD

Doanh thu: 1,3 tỷ USD

7 đại diện của Việt Nam trong 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD 7

Techcombank là ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính như gửi tiết kiệm, cho vay, quản lý tiền tệ, thanh toán quốc tế và dịch vụ ngoại hối…

Trên đây là 7 đại diện của Việt Nam lọt top 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Forbes lựa chọn. Hy vọng trong tương lai gần, Việt Nam sẽ có thêm nhiều cái tên ở trong danh sách này hơn nữa.

Nguồn bài tham khảo từ: Cafebiz.vn