11 phẩm chất cần có để làm một Leader và lãnh đạo tốt

Để làm một lãnh đạo – Leader thực thụ không hề dễ nhưng nếu bạn có đủ 14 phẩm chất, đặc điểm sau đây thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tận tâm và đam mê

Tận tâm, tận tụy, quyết tâm hoàn thành thành công nhiệm vụ và luôn sẵn sàng đối mặt bất kỳ thử thách nào là 1 đặc điểm của người lãnh đạo.

11 phẩm chất cần có để làm một Leader và lãnh đạo tốt 1

Sự lãnh đạo là 1 niềm đam mê. Hãy suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ, sáng tạo và vượt qua sóng gió để hoàn thành tốt công việc của mình.

Kiểm soát được các tình huống bất ngờ

Đôi khi, những tình huống mà chúng ta có thể thể hiện được phẩm chất lãnh đạo thông qua việc lên kế hoạch và chuẩn bị tốt để xử lý mọi tình huống.

Nhưng có thể có 1 số trường hợp nhất định, khi chúng ta rơi vào 1 tình huống khẩn cấp và phải kiểm soát tình huống ngay tức khắc và xử lý chúng hiệu quả.

Táo bạo và dẫn đầu

‘Growing plant is recognized in the quality of seed itself’. Câu này có nghĩa là rõ ràng người ta có thể nhìn ra 1 leader tương lai trong các hành động từ thơ ấu của họ.

Vì vậy, đúng là khi sinh ra người ta nhất định sẽ có các phẩm chất cơ bản nuôi dưỡng các kỹ năng lãnh đạo sau này.

Thái độ tốt, khả năng học hỏi, chấp nhận rủi ro, táo bạo, làm chủ, câm đầu mọi người… là 1 số kỹ năng quan trọng để trở thành một Leader giỏi.

Có thể bạn muốn xem thêm:

10 điểm bạn cần luyện tập để trở thành một Leader tốt

Làm việc thật chăm chỉ

Nếu chúng ta đọc cuốn tự truyện của bất kỳ leader nào, chúng ta có thể thấy rõ rằng hầu hết mọi người sẽ phải vật lộn rất nhiều để có được vị trí đó và không phải ai cũng sinh ra trong sung sướng.

Họ càng phải đối mặt với nhiều khó khăn, họ càng mạnh mẽ. Không khi nào họ ngừng chăm chỉ, không ngừng nỗ lực từng tí một từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống.

Tìm kiếm các cơ hội

Cơ hội là 1 cái gì đó mà thực sự làm nên 1 lãnh đạo giỏi. Cơ hội không được đưa ra, mà thay vào đó chúng được nhận ra và sử dụng bởi 1 cá nhân.

Leader giỏi và thực thụ luôn cố gắng tìm kiếm cơ hội trong mọi thứ họ thấy, họ nghe. Đồng thời, chia sẻ những cơ hội này với người khác, tạo ra lợi ích từ những việc này và dẫn lối thành công.

Một Leader giỏi nên có tầm nhìn

1 leader cần có tầm nhìn rõ ràng, dẫn dắt team trong suốt thời gian khó khăn, đứng lên bảo vệ họ, thúc đẩy họ, và mang những điều tốt nhất đến họ.

Một số phẩm chất này được sinh ra và củng cố bởi kinh nghiệm cuộc sống. Điều này mang lại sự tự tin cho 1 cá nhân để đối mặt với các tình huống khó khăn hơn và cũng cho phép họ giúp cho những người theo họ đối mặt chúng.

Leader giỏi cần nói được, làm được

Để trở thành một Leader tốt bạn cần phải nói được làm được. Trước tiên, họ nên sẵn sàng vào lửa, thậm chí búng cháy và khích lệ, tiếp sức mạnh cho phần còn lại thay vì đẩy những người theo họ 1 mình vào lửa và la hét từ xa hay đưa ra chỉ đạo… thì hãy hành động ngay.

Leader hãy là một cố vấn

Khá phổ biến việc sao chép giữa mọi người, có thể là cách ăn mặc, nói chuyện, đi lại và tương tự ngay cả lãnh đạo cũng vậy. Chúng ta đã thấy những đứa trẻ luôn theo dõi gia đình của chúng, gia đình mà là lãnh đạo và vô tình sao chép tất cả những phẩm chất đó, chỉ bằng cách nhìn.

11 phẩm chất cần có để làm một Leader và lãnh đạo tốt 2

Do đó, bạn cần rất cẩn thận ở mọi thời điểm. Vì là Leader là điểm thu hút do đó phải nhớ rằng ai đó đang theo dõi anh ta và cố gắng sao chép anh ta nên hãy luôn tránh làm những việc phi đạo đức.

Các leader có thể lập các khóa đào tạo, định hướng cho các cấp dưới để truyền cảm hứng và thúc đẩy người khác.

Biết cách làm chủ và làm gương

Lãnh đạo không có nghĩa là sử hữu 1 tổ chức lớn hay cầm đầu 1 nhóm 200-2000 người. Nó đơn giản chỉ là làm chủ. Thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào từ đầy tới cuối mà không mất trọng tâm.

Chúng ta tin rằng chúa sở hữu tất cả phẩm chất tốt và anh ấy giải quyết mọi vấn đề. Vì vậy, mọi người cũng mong đợi anh ta giải quyết mọi vấn đề.

Vì vậy, các leader luôn luôn thực hiện và làm gương cho mọi người bằng cách nghĩ tích cực, thể hiện bản thân qua lời nói tích cực, và thể hiện sự tốt đẹp trong hành vi hay hành động của anh ấy cái mà có lợi cho nhiều người. Đó là lãnh đạo thực thụ. Đó cũng là cái mà gọi là cầm đầu làm gương.

Ra quyết định nhanh

Đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả trong tình huống khủng hoảng mà không hoảng sợ là 1 phẩm chất tốt của người lãnh đạo.

11 phẩm chất cần có để làm một Leader và lãnh đạo tốt 3

Một số người không thể nghĩ và hành động nhanh chóng ở các tình huống khẩn cấp. Chỉ những leader giỏi mới có thể đưa ra các quyết định đúng đắn và họ sẽ chứng tỏ mình thành công trong hầu hết các tình huống như vậy, cái mà chắp cánh họ.

Luôn công bằng và không thiên vị

Đôi khi, đạt đỉnh cao bằng cách đàn áp hoặc đẩy người khác xuống là sự lựa chọn mà 1 số người thực hiện trong cuộc sống để thể hiện mình là cấp trên, người đứng đầu. Họ cố tự vệ bằng cách đẩy người khác xuống thì chắc chắn họ sẽ không thành công.

11 phẩm chất cần có để làm một Leader và lãnh đạo tốt 4

1 số tiếp tục đánh bóng bản thân, bằng cách làm nổi bật lên mọi điều nhỏ nhặt như 1 thành tựu lớn mà họ đã làm, đặc biệt là trong các tổ chức và trước mặt sếp của họ để làm sếp hài lòng và nhận được phản hồi hiệu quả tốt để thăng tiến.

Do đó, Leader tốt sẽ không bao giờ ủng hộ những hành động như vậy của các nhân viên và sẽ luôn đưa ra quyết định không thiên vị.

Ngoài ra, để làm một Leader thực thụ thì bạn hãy luôn kiên nhẫn, tự tin, bình tĩnh, thật thà, có kỹ năng giao tiếp tốt, cởi mở, biết lắng nghe, cư xử đúng mực, sáng tạo…..

Trên đây là tổng hợp một số phẩm chất cần có để làm một Leader giỏi, người lãnh đạo tốt. Hy vọng chúng sẽ có ích cho bạn.

Bài viết có tham khảo một số thông tin trên viblo.asia