Facebook Messenger chuẩn bị kinh doanh với sticker?

Stickers sẽ sớm có mặt trên ứng dụng Facebook Messenger dành cho thiết bị di động. Đây có phải mối đe dọa cho các ứng dụng nhắn tin miễn phí qua di động như LINE?

Sticker dường như đang rất hot ở châu Á, góp phần làm nên thành công của LINE và các ứng dụng nhắn tin di động khác như KakaoTalk và WeChat. Bên cạnh những tiện ích được tập trung phát triển trong ứng dụng như chat, chat voice, sticker đag là một tiện ích bổ sung được người dùng yêu thích.

Facebook Messenger với việc tích hợp các sticker có đang là mối đe dọa cho các ứng dụng nhắn tin

Facebook vừa phát hành ứng dụng độc lập Messenger dành cho iPhone và các thiết bị Android. Trên nền tảng Android, ứng dụng được bổ sung mới nhất là chat head, một trong những nét đặc trưng nổi bật của Facebook Home. Ở nền tảng iOS, chat head không hoạt động  độc lập mà nằm trong ứng dụng Facebook. Với sự xuất hiện của ứng dụng mới này, dường như Facebook đang muốn bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận qua việc kinh doanh các sticker.

Facebook sẽ tích hợp các sticker trên ứng dụng chat của mình?

The Next Web cho rằng sticker hiện đã xuất hiện và đang là một tính năng ẩn của Facebook Messenger trên Android, người dùng có thể xâm nhập vào nó qua một vài thủ thuật nhỏ. Đầu tiên, chúng ta sử dụng chat head vì sticker chỉ có thể xâm nhập qua chat head chứ không phải giao diện Messenger thông thường. Sau đó, người dùng chỉ cần gõ hai lần vào khu vực ẩn bên trái dấu “+” để có được các biểu tượng cảm xúc.

Giữa ứng dụng Messenger trên iPhone và trên giao diện web Facebook có rất nhiều điểm khác biệt.  Trên giao diện Facebook của web,  ứng dụng xuất hiện thông thường như các sticker. Tuy nhiên, trên app Facebook Messenger ở iOS, sticker lại ở dạng ảnh.

Mặt khác, chúng tôi cũng đã thử test sticker trên iPhone5 và giao diện mới của Facebook trên iOS. Sticker có vẻ khó tìm hơn một chút nhưng khi tìm ra, chúng ta sẽ thấy các sticker này giống như sticker của những ứng dụng chat khác có trên App Store. Có tất cả 7 set sticker,  trong đó có cả hình ảnh của chú mèo hoạt hình Pusheen quen thuộc.

Chú mèo hoạt hình Pusheen quen thuộc trên Facebook Messenger

Dự định tương lai của Facebook? Đây có thực sự là mối đe dọa cho các ứng dụng nhắn tin khác?

Liệu Facebook có tiếp tục đưa ra các sticker mới? Họ sẽ sản xuất sticker loại nào? Và hình thức kinh doanh họ sẽ áp dụng là gì? Thương hiệu nào có lượng người dùng trên thế giới đủ lớn cho một mạng xã hội như Facebook và việc Facebook sử dụng sticker này sẽ có lợi gì cho họ? Facebook có khoảng một tỉ người dùng trên cả di động và máy tính bàn, liệu việc ra mắt các sticker của họ có đủ để lôi kéo những người đam mê sticker quay lưng với các ứng dụng nhắn tin miễn phí họ đang sử dụng?

Arjun Sethi, CEO của MessengeMe phát biểu rằng họ không bối rối trước những thông tin liên quan đến việc tích hợp sticker trên Facebook Messenger, từ khi họ tập trung vào những tập người dùng khác nhau, có rất nhiều người dùng chỉ muốn sử dụng những ứng dụng đơn giản, tập trung vào nhắn tin hơn là mạng xã hội. Trò chuyện đôi khi cũng cần có sự riêng tư, và mạng xã hội ngày nay có vẻ hơi ồn ào.

Dù sao đi nữa, có vẻ Facebook đang lắng nghe tiếng gọi của thị trường. Sticker hiện đang là xu hướng của người sử dụng ứng dụng nhắn tin và họ sẽ nắm chặt cơ hội ấy.

(Dịch)

Theo e27