Apple có thể kiếm hàng trăm triệu USD từ thỏa thuận với HTC

Các nhà phân tích cho rằng để đạt thỏa thuận chia sẻ và hợp tác về các sáng chế, HTC có thể phải mất cho Apple từ 6 USD đến 8 USD với mỗi thiết bị hãng bán ra.

Cuối tuần trước, Apple và HTC thông báo họ đã đạt được thỏa thuận ngừng chiến về bằng sáng chế, cho phép hai hãng có thể chia sẻ và hợp tác lâu dài tới 10 năm. Tuy nhiên, theo giới phân tích, để đạt được sự đồng ý từ Apple, hãng điện thoại Đài Loan có thể phải chịu thiệt một khoản tiền khổng lồ. Chi tiết này không được nhắc đến trong thông báo của hai hãng.

Shaw Wu, nhà phân tích từ Sterne Agee, ước tính, Apple có thể thu về từ 6 USD đến 8 USD trên mỗi chiếc smartphone bán ra. Với số lượng từ 30 đến 35 triệu sản phẩm mà HTC có thể tiêu thụ trong năm 2013, khoản tiền mà Apple sẽ kiếm từ đối tác lên tới từ 180 đến 280 triệu USD. Trong khi đó, từ một nguồn giấu tên, Wall Street Journal cũng tin tưởng rằng, hãng điện thoại tới từ Đài Loan phải chi tiền từ mỗi thiết bị bán ra cho đối tác tới từ Mỹ.

Tuy nhiên, việc HTC phải trả tiền cho Apple để đổi lấy thỏa thuận hợp tác song phương về bản quyền chưa được hai hãng trên xác nhận. Một giả thuyết khác cho rằng, Apple có thể hợp tác với HTC song phương, để đổi lại có được các bằng sáng chế nhằm chống đỡ và tấn công các đối thủ lớn khác là Samsung và Motorola (đã được Google mua lại) trong cuộc chiến về bản quyền.

( Theo Sohoa)