xOS ra mắt: hệ điều hành cho điện thoại do người Việt phát triển

appota-dong-hanh-ra-mat-cung-xos-hdh-cua-nguoi-viet-1
xOS – Hệ điều hành của người Việt dành cho các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Được phát triển bởi các bạn trẻ thuộc nhóm TekCafe, xOS chính thức được ra mắt vào ngày 21 tháng 5 vừa qua.

xOS – Liệu có phải tương lai HĐH tại Việt Nam

xOS được tạo nên nhờ sự tập hợp ý tưởng do người dùng Việt đóng góp, sau đó TekCafe hiện thực hoá. Chính vì vậy HĐH này được đánh giá là sẽ sở hữu nhiều ưu thế hơn đối với các sản phẩm đang có mặt trên thị trường, đặc biệt là thỏa mãn guu thẩm mỹ và thói quen sử dụng của người Việt hiện nay.

Có khá nhiều nét tương đồng với HĐH Color OS trên điện thoại Oppo, Flyme OS trên Meizu,… xOS được tạo nên từ nền tảng Android Open Source Project (AOSP) hay CyanogenMod. Nền tảng mã nguồn mở cho phép các lập trình có thể tạo nên một biến thể hệ điều hành cho phù hợp với nhu cầu. Đó chính là lợi thế của Android, tuy nhiên hầu hết người dùng Việt Nam hiện nay đều ít quan tâm và chấp nhận sử dụng theo hệ điều hành mà nhà sản xuất điện thoại cài sẵn cho dù chúng có nhiều bất tiện.

appota-dong-hanh-ra-mat-cung-xos-hdh-cua-nguoi-viet-2

Giao diện của hệ điều hành xOS.

Những ưu điểm của hệ điều hành xOS

xOS – HĐH được tạo ra để đáp ứng sở thích của người dùng trong nước, tối ưu hoá trải nghiệm so với phiên bản Android gốc hoặc các bản Android được phát triển bởi nước ngoài.

Một vài điểm thú vị trên xOS mà Appota News có thể liệt kê cho độc giả như:

  • Chụp màn hình nhanh bằng cách vuốt 3 ngón tay.</